LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
4
5
9
1
3
Tin tức 28 Tháng Năm 2022 8:30:00 SA

Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như hiện nay là điều kiện rất thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển gây dịch bệnh sốt xuất huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nếu chúng ta lơ là, chủ quan, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ bùng phát. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong thời điểm dịch CoViD-19 vẫn còn và dịch bệnh tay - chân - miệng có chiều hướng phức tạp như hiện nay.

Tính đến giữa tháng 05/2022, trên địa bàn huyện Củ Chi đã ghi nhận hơn 330 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 21/21 xã, thị trấn. So với cùng kỳ năm 2021, số ca bệnh tăng trên 150 trường hợp. Trong đó, ghi nhận có trường hợp bệnh diễn biến nặng, phải nhập viện điều trị và 01 trường hợp tử vong. Do đó đòi hỏi mọi người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.
Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành qua vết đốt. Người bệnh sốt xuất huyết có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột từ 39 đến 40 độ C, kéo dài từ 2 đến 7 ngày; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; nổi mẩn, phát ban. Nếu bệnh nặng có thể đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng. Có những trường hợp bệnh sốt xuất huyết diễn biến nặng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây tử vong.
Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp dự phòng chủ yếu vẫn là tránh muỗi đốt, giải pháp chính để phòng, chống sốt xuất huyết là giảm muỗi.
Trước diễn biến của dịch bệnh, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ mỗi cộng đồng thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất thiết thực và quan trọng để phòng, chống dịch, cụ thể như sau:
- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước để tránh nước mưa tù đọng; thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân tủ, chạn.
- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá v.v….
- Ngủ mùng - kể cả ban ngày, mặc quần áo dài, xịt hoặc bôi các dung dịch phòng muỗi đốt.
- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.
- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa để kết hợp phòng, chống sốt xuất huyết và phòng dịch CoViD-19.
Cùng với việc đeo khẩu trang và khử khuẩn để phòng, chống dịch CoViD-19, dịch bệnh tay - chân - miệng, việc tăng cường các biện pháp, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết với quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch trong thời gian hiện nay là vô cùng quan trọng. Mong rằng, mọi người dân, cơ quan, đơn vị hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và những người xung quanh.

Số lượt người xem: 1186    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm