LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
6
3
8
4
5
2
TIN TỨC SỰ KIỆN 18 Tháng Sáu 2013 10:20:00 SA

Củ Chi hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn là gọi công dân nhập ngũ năm 2013.

Công tác tuyển chọn là gọi công dân nhập ngũ là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn huyện. Bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, năm 2013, huyện Củ Chi đã hoàn thành chỉ tiêu giao quân ở 2 cấp và hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh đầu năm.

 

 

Để đạt được kết quả trên, cơ quan Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tham mưu cho Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện ban hành thông tri, chỉ thị triển khai thực hiện nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự đến ban ngành, đoàn thể từ huyện, xã – thị trấn đến ấp – khu phố. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên và gia đình có con em trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Từ đó, thanh niên và gia đình xác định được ý thức, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Công tác kết nạp đảng viên được đẩy mạnh đi vào chiều sâu, chủ trương gọi đảng viên, đoàn viên nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Trong 205 thanh niên nhập ngũ năm 2013 có 11 đảng viên, chiếm 5,37%, vượt 3,37% chỉ tiêu trên giao, số còn lại là đoàn viên; có 32 thanh niên tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội.

Với trách nhiệm của mình, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã – thị trấn cũng triển khai thực hiện quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ sâu rộng đến ấp, khu phố, tổ nhân dân. Công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, xã – thị trấn đặc biệt quan tâm. Đồng thời, tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự thanh niên tuổi 17 và bổ sung thanh niên từ 18 đến 25 tuổi chưa đăng ký trực tiếp nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Trong công tác xét duyệt sơ tuyển kiểm tra sức khỏe ban đầu, ngoài thành phần quy định của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã – thị trấn còn mở rộng đến công an viên ấp, khu vực, ban nhân dân ấp, ấp đội trưởng nhằm tạo sự công khai, dân chủ trong mọi tầng lớp nhân dân. Trong công tác khám sức khỏe, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện được kiện toàn và thành lập đúng quy định, địa điểm khám bố trí đủ các chuyên khoa, trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị y tế, tổ chức khám chu đáo, chặt chẽ. Các thành viên Hội đồng khám sức khỏe nắm chắc các tiêu chuẩn sức khỏe của Bộ quốc phòng quy định nên kết quả khám sức khỏe đạt chất lượng cao, hạn chế sai sót trong khám tuyển. Trong đó, các xã Trung Lập Thượng, Tân An Hội, Phước Hiệp, Thái Mỹ, Phước Thạnh, Tân Thông Hội, Nhuận Đức, An Nhơn Tây, Phạm Văn Cội, Tân Thạnh Đông, Phú Hòa Đông, Hòa Phú và Bình Mỹ nhờ chuẩn bị tốt trong khâu xét duyệt và thực hiện sơ tuyển ban đầu nên tỷ lệ thanh niên đạt sức khỏe rất cao và đủ sức khỏe nhập ngũ.

Bên cạnh đó, công tác bình cử công khai được thực hiện nghiêm túc rộng khắp từ cấp ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã – thị trấn đến khu phố, ấp và gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ. Qua đây, quy chế dân chủ cơ sở trong công tác tuyển quân và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện tốt và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Công tác thâm nhập hồ sơ và chốt danh sách giữa đơn vị và địa phương giao quân cũng được thực hiện xong trước từ 10 đến 15 ngày khi trao lệnh nhập ngũ cho thanh niên.

Nhờ thực hiện chặt chẽ từng khâu, từng bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập nên chất lượng tuyển quân trong năm 2013 được nâng cao. Về tuổi đời từ 18 đến 20 tuổi có 123/205 thanh niên, chiếm tỷ lệ 60%; từ 21 đến 24 tuổi có 81 thanh niên, chiếm chiếm tỷ lệ 39,51%; 25 tuổi có 1 thanh niên, chiếm tỷ lệ 0,49%. Về sức khỏe loại 1 có 25 thanh niên, chiếm tỷ lệ 12,19%; loại 2 có 83 thanh niên, chiếm tỷ lệ 40,49%; loại 3 có 97 thanh niên, chiếm tỷ lệ 47,32%. Về trình độ văn hóa lớp 8 -9 có 37 thanh niên, chiếm tỷ lệ 18,05%; lớp 10 – 12 có 82 thanh niên, chiếm tỷ lệ 40%; tốt nghiệp THPT có 63 thanh niên, chiếm tỷ lệ 30,73%; trung cấp có 15 thanh niên, chiếm tỷ lệ 7,73%; cao đẳng có 6 thanh niên, chiếm tỷ lệ 2,93%; đại học có 2 thanh niên, chiếm tỷ lệ 0,97%.

Không là một bước trong quy trình tuyển quân, nhưng công tác chính sách hậu phương quân đội là công tác hết sức quan trọng, là nguồn động viên hết sức lớn lao cho thanh niên và gia đình thanh niên nhập ngũ. Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp luôn quan tâm, giúp đỡ tạo mọi điều kiện cho thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ, vận động kinh phí hỗ trợ với số tiền trên 562 triệu đồng. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện cũng trao 2 căn nhà tình thương cho 2 thanh niên ở xã Tân Phú Trung và Tân Thông Hội. Đối với 55 thanh niên nhập ngũ vào đơn vị Hải quân huyện còn tặng thêm mỗi thanh niên một phần quà trị giá 1 triệu đồng và 110 thanh niên phục vụ trong lực lượng công an thành phố mỗi thanh niên 300.000 đồng. Huyện còn tổ chức hội trại tòng quân nhằm tăng thêm không khí sôi nổi, phấn khởi cho thanh niên trước ngày lên đường.

Đáng giá về công tác này, đồng chí Nguyễn Văn Bu – Bí thư Huyện ủy cho biết, công tác tuyển quân năm nay đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác xét duyệt hồ sơ đảm bảo công khai, dân chủ. Chất lượng tuyển quân tăng thể hiện rõ nét là tuổi đời thanh niên nhập ngũ ngày càng trẻ, trình độ văn hóa ngày càng cao và trình độ chính trị cũng được nâng lên. Công tác phối hợp giữa Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện với các đơn vị nhận quân chặt chẽ trong các khâu các bước nên không có trường hợp hoán đổi quân sau ngày giao quân. Chính sách hậu phương quân đội cũng thực hiện tốt đã tạo cho thanh niên vững tinh thần và an tâm lên đường nhập ngũ.

Có thể nói, kết quả trên đây sẽ là động lực để huyện Củ Chi tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu này trong năm 2014 và những năm tiếp theo, xứng đáng với truyền thống “Củ Chi đất thép Thành đồng”.

 

Ngọc Thủy

 


Số lượt người xem: 4999    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm