LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
2
4
9
0
1
TIN TỨC SỰ KIỆN 12 Tháng Sáu 2013 9:00:00 SA

Người nông dân trẻ cần mẫn Đoàn Văn Chiến

Những năm gần đây, ở xã Phước Hiệp, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển rộng khắp và đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân phấn đấu sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Một trong những nông dân trẻ có chí cầu tiến đó là anh Đoàn Văn Chiến ngụ tại ấp Mũi Côn Đại.

 

 

Xuất thân trong một gia đình nông dân. Từ nhỏ, anh đã theo ba mình lội ruộng, làm đồng, bắt cua, bắt cá. Do vậy mà cái nghiệp làm nông đã hấp dẫn anh từ thuở nhỏ, khiến anh không gắn bó với việc học tập trên ghế nhà trường mà gắn bó với mảnh vườn, thửa ruộng.

Nhà anh có 2.000m2 đất nông nghiệp, trước đây chủ yếu trồng lúa, lợi nhuận không cao, đời sống gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, do đất nhà anh nằm trong khu quy hoạch… nên không thể tiếp tục canh tác. Gia đình anh phải thuê 4.000m2 đất để trồng lúa và hoa màu. Cuộc sống không mấy ổn định.

Năm 2003 khi ấy anh 27 tuổi, anh xây dựng gia đình cùng với chị Nguyễn Thị Loan. Là con trai út, từ khi kết hôn, anh lại càng ý thức hơn về vai trò trụ cột gia đình của mình và trách nhiệm phụng dưỡng ba mẹ. Có vợ có thêm người cùng anh chia sẻ công việc đồng áng và chăm sóc song thân. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình cũng không mấy khá lên do diện tích đất canh tác ít, thiếu vốn, cây lúa lại không cho nâng suất cao. Chính vì thế, năm 2010, cùng với địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Anh quyết định chọn cây bắp lai để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài diện tích đất đã thuê trước đây, anh thuê thêm 4.000m2 nữa để trồng bắp lai. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi và tiếp thu kỹ thuật gieo trồng theo đúng quy trình hướng dẫn, bắp do anh trồng đều đạt nâng suất cao. Anh chia sẽ: “Nâng suất cây bắp lai một phần cũng phụ thuộc vào thời tiết. Trồng bắp thì cũng đơn giản, theo bản thân anh thì từ khi trồng đến thu hoạch mình chỉ cần đảm bảo làm phân đủ 3 lần và phun thuốc đúng liều lượng, đúng giai đoạn thì cây sẽ đạt nâng suất. Từ khi trồng bắp lai, cuộc sống gia đình anh cải thiện rất nhiều. Cây bắp vừa cho nâng suất cao, đầu ra lại ổn định. Mình chỉ cần tập trung chăm sóc, không cần phải lo về giá cả đầu ra vì đã được ký hợp đồng với công ty thu mua từ trước”.

Với những kết quả đạt được, năm 2012 anh mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách huyện để mở rộng quy mô trồng trọt. Anh đã phát triển diện tích trồng bắp lai từ 4000m2 lên hơn 10.000m2. Lợi nhuận từ mỗi vụ thu hoạch bắp hơn 40 triệu đồng. Sau mỗi vụ bắp, anh lại trồng xen canh hoa màu như khổ qua, dưa leo. Nhờ chăm sóc tốt và rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đây, các loại hoa màu do anh trồng đều bán được giá cao do chất lượng tốt. Thu lợi nhuận cũng từ 20 đến 40 triệu đồng mỗi vụ. Như vậy, ước tính mỗi năm từ 01 vụ trồng bắp lai và 03 vụ trồng xen canh hoa màu, anh Chiến thu được lợi nhuận cả trăm triệu đồng. Cuộc sống gia đình anh giờ đã khấm khá hơn trước rất nhiều. Anh có thể vừa phụng dưỡng tốt cho ba mẹ, vừa chăm lo việc học hành chu đáo cho 02 đứa con. Năm học vừa qua, các con anh đều đạt kết quả học tập tốt. Đây cũng là điều khiến anh vui nhất và cũng là động lực giúp anh tiếp tục cố gắng trong cuộc sống.

Nhận xét về anh Đoàn Văn Chiến, ông Phạm Văn Tâm – Phó chủ tịch Hội nông dân xã Phước Hiệp cho biết: “Anh Chiến là một trong những nông dân trẻ của xã đã biết cố gắng khắc phục khó khăn để vươn lên. Với sự nỗ lực phấn đấu của mình, năm 2012 vừa qua, anh đã được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã ngày càng phát triển cũng nhờ có những người biết cầu tiến như anh”.

Hoài Tâm

 


Số lượt người xem: 5061    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm