LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
6
3
8
2
9
5
TIN TỨC SỰ KIỆN 26 Tháng Sáu 2013 2:35:00 CH

Hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc của người dân trong quá trình nuôi thủy sản

Ngày 26/6/2013, Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi chủ trì hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nước kênh Đông phát triển nghề nuôi cá rô phi đơn tính và các loại thủy đặc sản” trên địa bàn huyện.

 

 

Đến dự có đồng chí Võ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông thành phố; đồng chí Võ Văn Thành, Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn; các ngành liên quan của huyện và hơn 30 nông dân ở các xã ven kênh Đông có nuôi thủy sản.

Tại hội thảo, Trạm khuyến nông huyện đã nêu hiện trạng nuôi thủy sản khu vực ven kênh Đông và một số định hướng trong thời gian tới. Trung tâm giống thủy sản nước ngọt thành phố đã báo cáo tình hình sản xuất giống và nuôi thủy sản đặc sản tại trung tâm và chiến lược hỗ trợ về con giống dành cho người nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Củ Chi năm 2013. Báo cáo tham luận của trang trại Hưng Thịnh về mô hình nuôi cá trê lai thương phẩm hiệu quả nhờ sử dụng nguồn thức ăn tự chế biến; tham luận của Hợp tác xã Tương Lai về mô hình nuôi cá sặc rằn thương phẩm hiệu quả kinh tế cao bằng phương pháp nuôi công nghiệp.

Hiện trên địa bàn huyện có 8/12 xã ven kênh Đông Củ Chi có diện tích nuôi ổn định gồm các xã Trung Lập Thượng, Trung Lập Hạ, Phước Thạnh, Nhuận Đức, Phước Hiệp, Tân An Hội, Tân Thông Hội và Thái Mỹ với tổng diện tích là 278,17 ha. Có 8 đơn vị nuôi khép kín, 36 hộ nuôi đơn lẻ các thương phẩm; 70 hộ ương nuôi cá giống, các cảnh có sử dụng nguồn nước kênh Đông. Năm 2012, doanh thu cá thương phẩm đạt gần 75 tỷ đồng; cá cảnh, cá giống đạt 140 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ định hướng chuyển đổi đối tượng nuôi thủy sản có hiệu quả kinh tế thấp sang nuôi những đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với nuôi cá thương phẩm cần chú trọng chọn những đối tượng nuôi phù hợp với thị trường tiêu thụ, các đối tượng có khả năng sử dụng nguồn thức ăn tự chế biến giá rẻ nhằm giảm giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho người nuôi. Thực hiện chính sách hỗ trợ, Trung tâm giống thủy sản nước ngọt thành phố sẽ cung cấp giống cá rô phi đơn tính thế hệ mới, chất lượng cao với giá ưu đãi giảm từ 10 đến 20% so với giá bán trên thị trường cho khách hàng ở Củ Chi.

Tại hội thảo, các hộ nuôi thủy sản cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là về nguồn vốn đầu tư và thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, vấn đề chuyển mục sử dụng đất để nuôi thủy sản chưa được chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ gây khó khăn cho nông dân. Lượng nước kênh đông phụ thuộc vào Hồ Dầu Tiếng nên không ổn định cũng làm ảnh hưởng đến việc nuôi thủy sản.

Kết luận buổi hội thảo đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú chỉ đạo các ngành chức năng cần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của thành phố và huyện về hỗ trợ nông dân sử dụng nguồn nước kênh đông nuôi thủy sản; tổ chức nhiều buổi hội thảo để hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc của người dân trong quá trình nuôi thủy sản như vốn, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ; quy hoạch vùng để nuôi thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi.

Dịp này, các hộ nông dân còn tham quan thực tế khu vực sản xuất giống cá rô phi đơn tính, khu vực nuôi thủy sản đặc sản của trung tâm giống thủy sản nước ngọt và Trang trại nuôi cá thương phẩm Hưng Thịnh.

Ngọc Thủy

 


Số lượt người xem: 4434    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm