LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
9
9
9
2
9
0
TIN TỨC SỰ KIỆN 02 Tháng Mười Một 2013 10:15:00 SA

Ấp 1A xã Tân Thạnh Tây 10 năm liền đạt danh hiệu ấp văn hóa

Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, nhiều nơi trên địa bàn huyện Củ Chi đã có cách làm hay, sáng tạo góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tiêu biểu trong phong trào này là ấp 1A xã Tân Thạnh Tây. Với mô hình sơ đồ quản lý khu dân cư hiện hữu và tổ dân quân tự vệ của ấp đã góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo lòng tin và sự đồng thuận trong nhân dân trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

 

Ấp 1A là ấp có vị trí giáp với 2 xã Tân Thạnh Đông, Trung An và tập trung nhiều công ty, xí nghiệp nên số lượng người dân từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống rất nhiều, góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân. Tuy nhiên do kinh tế phát triển nhanh, kéo theo tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp nhất là bọn tội phạm trà trộn, ẩn náu hoạt động, các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm có liên quan đến an ninh trật tự cũng dần dần xuất hiện nhiều hơn trên địa bàn. Nắm bắt được tình hình đó, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư chi bộ ấp 1A cho biết: “khi Đảng ủy, UBND xã Tân Thạnh Tây thành lập Ban vận động và phát động nhân dân tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ngay từ buổi đầu thực hiện, Chi bộ ấp và Ban vận động đã xác định một trong những việc làm đầu tiên là ổn định an ninh trật tự với mô hình sơ đồ quản lý khu dân cư hiện hữu và tổ dân quân tự vệ.
 Mô hình sơ đồ quản lý khu dân cư hiện hữu được thực hiện chi tiết như số nhà, số tổ, tên đường, nhà trọ kể cả các hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn đều được đưa vào sơ đồ. Với sơ đồ này không chỉ phục vụ cho công an trong công tác điều tra rất hiệu quả mà còn góp phần trong công tác quản lý tại địa bàn. Cũng từ sơ đồ này giúp Ban vận động cũng như Chi bộ nắm rõ những chuyển biến, thay đổi tại địa bàn một cách chính xác và nhanh nhất. Bên cạnh đó, ấp 1A còn là ấp đi đầu của xã Tân Thạnh Tây với tổ dân quân tự vệ được thành lập từ năm 2005. Tổ dân quân tự vệ gồm 12 người là những thanh niên trong độ tuổi 18 đến 25 nhưng không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự, kinh phí thực hiện 19 triệu/năm do ấp vận động từ những người dân. Hàng đêm, cùng với công an ấp, đội đã túc trực, tuần tra tại các xóm, ấp. Qua 02 mô hình này của ấp 1A, đã góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ấp 1A đạt chuẩn về an ninh trật tự theo tinh thần Nghị quyết số 23 của Bộ Công an. Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Thành phố cũng đã có cuộc kiểm tra toàn diện và đánh giá cao mô hình sơ đồ quản lý khu dân cư hiện hữu của ấp. Đây là mô hình tốt cần được phát huy và nhân rộng hơn nữa đến các địa phương khác.
Song song đó, Ban vận động ấp còn chú trọng công tác xóa đói giảm nghèo, hàng năm có kiểm tra thống kê lại số hộ nghèo để có biện pháp giúp đỡ như: giới thiệu tín chấp cho người dân vay vốn để buôn bán, chăn nuôi; mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi giúp cho bà con tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất; phát huy tình làng nghĩa xóm từ đó phong trào người có giúp người khó ngày càng được nhân rộng, gia đình chính sách, người già neo đơn được quan tâm chăm lo chu đáo…. Như trường hợp anh Trần Văn Dũng ngụ tổ 7, từ một gia đình khó khăn, qua vay vốn anh đã mua 02 con bò sữa về chăn nuôi. Từ năm 2005 đến nay anh đã phát triển đàn bò sữa lên đến hơn 30 con, kinh tế gia đình vươn lên khá giả. Hay như trường hợp bà Phan Thị Thu Bích, hàng tháng bà đều tặng 10 kg gạo hỗ trợ cho các gia đình khó khăn…..Nhờ vậy đời sống của bà con trong ấp đã nâng lên rõ rệt. Trong năm 2012, có 27 hộ đã đưa ra khỏi chương trình. Đầu năm 2013, toàn ấp có 43 hộ nghèo nhưng qua công tác xóa đói giảm nghèo, hiện toàn ấp còn 10 hộ nghèo có thu nhập dưới 12 triệu/người/năm. Từ đầu năm đến nay, ấp đã vận động hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Bân 93 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 95.000.000 đồng; vận động trong nhân dân 7.500.000 đồng giúp đỡ 02 hộ gia đình khó khăn trong ấp; chăm lo sức khỏe thường xuyên cho người cao tuổi, cán bộ lão thành cách mạng, tặng 70 phần quà cho 70 cụ người cao tuổi với số tiền 7 triệu đồng và giúp đỡ chi phí chữa bệnh cho 02 cán bộ lão thành cách mạng; chăm lo, tặng học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2 triệu đồng, tặng 300 bánh trung thu cho các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu với số tiền 8 triệu đồng. Đặc biệt, vừa qua, ấp đã vận động xây tặng nhà tình thương cho gia đình bà Trần Thị Mối với số tiền 25 triệu đồng.
Từ một ấp khó khăn về nhiều mặt như tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông đi lại chưa thuận tiện, hệ thống điện, đường, trường, trạm còn tạm bợ, qua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với cuộc vận động “xây dựng nông thôn mới”, đến nay bộ mặt của ấp đã có nhiều khởi sắc: nhà ở được xây kiên cố, ấp không còn nhà tranh tre dột nát; tỷ lệ hộ nghèo giảm, không còn hộ nghèo thiếu ănvà trẻ lang thang, ăn xin. Ngoài ra hầu hết các tuyến đường trong ấp đều được bê tông nhựa hóa thuận tiện cho người dân trong việc đi lại. Các vấn đề có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân đều được công khai minh bạch trên tinh thần dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và cùng nhau thực hiện, mọi mâu thuẫn trong nội bộ đều được giải quyết kịp thời một cách thấu tình, đạt lý, từ đó tạo được lòng tin của nhân dân vào sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Ông Ngô Văn Thành, Trưởng ban vận động, Trưởng ấp 1A cho biết: “nhờ làm tốt công tác vận động, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, gia đình hòa thuận nên từ đầu năm đến nay, trong ấp không xảy ra bất cự vụ khiếu nại nào cần hòa giải xảy ra. Đây thật sự là điểm đáng mừng của ấp 1A trong thực hiện cuộc vận động.”
Thế nhưng hiệu quả đạt được dễ thấy nhất qua phong trào chính là sự tác động tích cực đến các mặt đời sống xã hội cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được triển khai và thực hiện một cách đồng bộ, bà con phấn đấu hoàn thành sớm và vượt kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của từng năm cả về số lượng, chất lượng lẫn thời gian. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2013 ấp đã hoàn thành các chi tiêu kinh tế - xã hội năm 2013, nhiều năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh. Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ ấp 1A cho biết: “Qua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ấp 1A 10 năm liền giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa là kết quả xứng đáng của cả ấp trong quá trình tham gia xây dựng phong trào. Tập thể ấp đã đoàn kết, chung sức chung lòng thực hiện tốt các công tác về xây dựng ấp văn hóa, đến nay, ý thức của người dân được nâng cao, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tình đoàn kết tương thân tương ái được phát huy; nhân dân trong ấp đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay của Nhà nước để phát triển kinh tế, vì thế đã có nhiều hộ dân trong xã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đặc biệt lực lượng dân quân tự vệ thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tuần tra canh gác, nhờ vậy mà các tệ nạn xã hội được khống chế kịp thời. Trong 11 năm liền, ấp đã luôn tập trung đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với các phong trào thi đua yêu nước khác ở cơ sở và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Điều này rất quan trọng, bởi vì sự đoàn kết cộng đồng chính là sức mạnh cho mọi thắng lợi.”
Từ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, ấp 1A đã có những thay đổi rõ nét về văn hóa. Hàng năm có 309 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 93% tổng số hộ trên địa bàn ấp. Vợ chồng hòa thuận, con cái chăm ngoan, thảo hiền, giữ gìn mối quan hệ hàng xóm thân ái, nghĩa tình. Gia đình văn hóa cũng là các nôi giáo dục các thế hệ con cháu sống đúng đạo lý và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, góp phần giữ gìn thuần phong mỹ tục, các giá trị truyền thống. Các gia đình đã xây dựng, vun đắp những mối quan hệ nhân ái tốt đẹp, có trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình; chăm lo phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập chính đáng, nâng cao chất lượng cuộc sống; thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương.Mong rằng trong thời gian tới, ấp 1A xã Tân Thạnh Tây sẽ tiếp tục giữ vững và nâng chất danh hiệu ấp văn hóa.

Ngọc Thùy


Số lượt người xem: 6216    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm