LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
6
3
8
1
8
5
TIN TỨC SỰ KIỆN 16 Tháng Chín 2018 9:45:00 SA

HỌC THEO BÁC VỀ TRUYỀN THỐNG ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA

Là người đứng đầu đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thấu hiểu và dành tình cảm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với Tổ quốc. Sự quan tâm này được thể hiện sinh động bằng những hoạt động hết sức thiết thực, phù hợp với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và điều kiện, hoàn cảnh của đất nước trong từng giai đoạn cách mạng.

Chiều 7/11/1946, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, trong buổi quyên góp ủng hộ quần áo, giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ.

Tháng 6/1947, Người đề nghị Chính phủ chọn một ngày trong năm là Ngày Thương binh, Liệt sĩ để đồng bào cả nước tỏ lòng biết ơn và tri ân đến họ. Trong thư gửi Ban Tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc, Người viết: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Thực hiện lời huấn thị của Người, tại Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành, khối ở Trung ương và các tỉnh họp ở Phú Minh (Đại Từ - Thái Nguyên) đã chính thức chọn ngày 27/7 là “Ngày Thương binh” trong cả nước. Đến năm 1955, “Ngày Thương binh” được đổi thành “Ngày Thương binh, Liệt sĩ” để toàn dân thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Hàng năm, cứ vào dịp 27/7, Bác Hồ đều gửi thư kèm theo một tháng lương của mình, ngoài ra, khi thì một bữa ăn của Người, khi thì một món quà (do đồng bào, đồng chí gửi biếu) đến anh chị em thương binh, các gia đình liệt sĩ; đồng thời nhắc nhở trách nhiệm, động viên và biểu dương những địa phương, cơ quan, đơn vị và các cá nhân đã hết lòng giúp đỡ thương binh và gia đình liệt sĩ.

Có thể nói, tư tưởng Hồ Chí Minh với thương binh, liệt sĩ là chủ nghĩa nhân văn mà cốt lõi là lòng thương người. Ở Hồ Chí Minh, lòng thương người phát triển với mức độ cao; nó đồng nghĩa với việc thực hiện các quyền cơ bản về sự phát triển toàn diện của con người.    

 Trong 71 năm qua, thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đền ơn đáp nghĩa, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã không ngừng phấn đấu làm được nhiều việc tốt trong việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đã thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như viếng nghĩa trang, viếng Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, Nhà tưởng niệm Mẹ Việt Nam anh hùng - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Rành; dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, cấp phát quà của Chủ tịch nước và UBND Thành phố đến các đối tượng chính sách; tổ chức họp mặt 51 cán bộ, công chức, viên chức là con Thương binh, Liệt sĩ đang công tác trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, đơn vị của huyện...

Đặc biệt, Đảng ủy cơ quan chính quyền thuộc UBND huyện đã tổ chức vận động các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ 01 ngày lương để thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Qua vận động, Đảng ủy cơ quan chính quyền đã vận động được với số tiền 59.776.000 đồng và góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện.

Một ngày lương đối với mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tuy không lớn như tấm lòng Bác đã dành tặng thương binh, liệt sĩ lúc sinh thời thế nhưng điều này đã khẳng định được sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của huyện Củ Chi, khẳng định truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân công lao những người đã vì nước quên thân sẽ luôn thấm sâu vào máu, vào tâm trí của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và lan tỏa sâu rộng hơn nữa đến người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện.

NGỌC THÙY


Số lượt người xem: 2479    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm