LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
7
1
0
2
8
Tin tức 13 Tháng Chín 2020 9:10:00 SA

Dòng họ Đặng, ấp Bàu Sim, xã Tân Thông Hội nhiều năm liền được công nhận “Dòng họ học tập”

Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nhiều gia đình, dòng họ trong toàn huyện đã trở thành điểm sáng với nhiều hoạt động ý nghĩa trong phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”. Trong đó, dòng họ Đặng, ấp Bàu Sim, xã Tân Thông Hội là một trong những điển hình tiêu biểu trong xây dựng dòng họ học tập của huyện.

Ban Khuyến học dòng họ Đặng được thành lập vào tháng 11/2016 với 107 hộ gia đình họ Đặng cư ngụ trên địa bàn 02 ấp Bàu Sim và ấp Tiền, xã Tân Thông Hội. Trong đó, các hộ gia đình trong dòng tộc có mối liên hệ mật thiết, gần gũi, thường xuyên tổ chức họp mặt, hỗ trợ, khen thưởng cho con cháu trong học tập. Dòng họ Đặng luôn xác định chăm lo giáo dục là ưu tiên hàng đầu, hướng con cháu trong dòng họ tích cực học tập, phát huy tài năng để cùng góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Chính vì vậy, để khuyến khích con cháu trong dòng họ học tập, dòng họ Đặng đã tích cực giáo dục con cháu về truyền thống của dòng họ Đặng. Trong đó, nguồn gốc cụ tổ là nhà nho yêu nước Đặng Thúc Liêng, ông còn là nhà báo, nhà văn, thầy thuốc đóng góp không nhỏ đối với báo chí, văn học quốc ngữ Nam bộ vào đầu giữa thế kỷ 20. Con cháu các đời sau phần lớn đều thành đạt là Bác sĩ, Giáo sư, học vị Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, các ngành Xây dựng, Kiến trúc, Giáo viên, Y khoa, Nha khoa, Công an, Quân sự. …Hàng năm, đến ngày giỗ tổ họ Đặng, Ban Khuyến học dòng họ tổ chức họp mặt khen thưởng các gương học sinh giỏi là con cháu trong dòng họ. Đồng thời, những tấm gương từng cố gắng trong học tập, học giỏi và nay có công việc ổn định, thành đạt giao lưu kể chuyện tạo động lực cho con cháu cố gắng học tập. Trong đó, nổi bật như: gương gia đình ông Đặng Văn Châu, ông Đặng Văn Hẻo, ông Đặng Văn Quí có các con, cháu là Bác sĩ, Giáo viên, Kỹ sư, Công an, Quân đội, đều tốt nghiệp Thạc sĩ. Với hình thức nêu gương người thật, việc thật, giao lưu con cháu về cách học tập và chọn nghề sau tốt nghiệp THPT. Đồng thời, Ban Khuyến học phát động tạo khí thế thi đua học tập của các gia đình trong dòng họ. Khuyến khích các gia định tạo điều kiện tốt nhất cho con, cháu học tập, tiếp cận công nghệ thông tin phục vụ tốt cho việc học, vươn lên thoát nghèo. Qua đó, 100% gia đình trong dòng họ có con còn độ tuổi đi học đều đến trường đầy đủ, không có gia đình họ Đặng nằm trong hộ nghèo của địa phương.

Để chăm lo cho con cháu, dòng họ tích cực xây dựng Quỹ Khuyến học ngày càng phát triển. Hàng năm, các hộ gia đình góp Quỹ Khuyến học dòng họ. Quỹ Khuyến học dòng họ hàng năm đều duy trì 07 triệu đồng. Mỗi năm, nhân ngày giỗ họ, Ban Khuyến học của dòng họ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng từ 15 đến 30 gương học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi.

Cùng với việc khuyến khích con em học tập, phong trào học tập của người lớn cũng được Ban Khuyến học dòng họ phát động. Với nhiều hình thức học tập khác nhau, người lớn tích cực tìm hiểu các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội để phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Nổi bật như hộ ông Đặng Văn Ò đã thành lập công ty TNHH Nước tinh khiết Đất Thép, tạo việc làm cho hơn 100 người dân tại địa phương cải thiện đời sống ngày càng tốt hơn. Hộ các cháu Đặng Văn Chánh, Đặng Văn Chủ từ học tập nghề tại địa phương đã thành công trong ngành chăn nuôi theo phương pháp khép kín, hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường hay ông Đặng Văn Bình, cháu Đặng Thị Thùy Trang đã tích cực học lấy bằng Đại học tại chức, Đại học từ xa dù đã lớn tuổi.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, 97/107 hộ trong dòng họ Đặng đã đăng ký đạt danh hiệu Gia đình học tập (tỷ lệ 90%). Năm 2017, 2018, 2019, Dòng họ Đặng đều đạt danh hiệu Dòng họ học tập.

Ông Đặng Văn Lới, Hội trưởng Ban Khuyến học dòng họ Đặng ấp Bàu Sim cho biết: “Ban Khuyến học dòng họ ra đời là để phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, chăm sóc, tạo động lực cho các hộ gia đình trong dòng họ không ngừng học tập. Tôi cũng mong muốn các con cháu họ Đặng tích cực học tập để giúp cho bản thân cũng như mang lại niềm vinh dự cho dòng họ Đặng. Trong thời gian tới, Ban Khuyến học dòng họ Đặng sẽ tiếp tục phát động và khuyến khích từng nhà, từng con, cháu trong dòng họ học tập suốt đời, nâng cao kiến thức mọi lĩnh vực, tiếp cận nhanh công nghệ hiện đại, góp phần cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Những kết quả đạt được trong việc thi đua học tập của dòng họ Đặng không chỉ tăng thêm tình đoàn kết trong dòng họ, nâng cao tri thức, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, mà còn đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập ở địa phương.

Thu Hà

 


Số lượt người xem: 841    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm