LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
2
8
6
5
0
4
TIN TỨC SỰ KIỆN 29 Tháng Tư 2017 7:15:00 SA

Trung đoàn Củ Chi Đất Thép vững vàng tiến tới chiến thắng 30/4/1975

Đã 42 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Củ Chi ngày nay đang vươn mình trên con đường đô thị hóa. Nghĩ về ngày 30/4 lịch sử, càng thấy tự hào hơn về những năm tháng hào hùng của vùng “Đất thép Thành đồng”. Trên mảnh đất này, đâu đâu cũng ghi dấu những chiến công của một đơn vị đặc biệt – Trung đoàn Củ Chi Đất Thép.

Vang danh Trung đoàn Củ Chi Đất Thép

Một buổi sáng tháng 3/2017, những chiến sĩ của Trung đoàn Củ Chi Đất Thép năm xưa lại xúc động gặp nhau tại buổi họp mặt truyền thống lần thứ 14 của Trung đoàn tại chính cái nôi hình thành - huyện Củ Chi. Những cựu chiến binh năm xưa, nay trở về cuộc sống thường ngày, người thì ở tại địa phương, có người ở Long An, Tiền Giang, có những người ở tận Hải Phòng cũng lặn lội vào tham dự. Những người bạn chiến đấu năm xưa không giấu được niềm thương mến; những cái siết tay, những nụ cười lẫn trong đôi mắt rưng rưng ngày gặp lại.

Ngược dòng lịch sử, trở lại thời gian cuối tháng 2/1975. Khi đó, lực lượng cách mạng đang trên đà thắng lợi, Khu ủy Sài Gòn – Gia Định yêu cầu huyện Củ Chi thành lập một trung đoàn vũ trang chiến đấu. Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, vừa biên chế vừa tập hợp lực lượng từ những con em của huyện, ngày 26/03/1975, Trung đoàn Củ Chi Đất Thép chính thức được thành lập với gần 800 chiến sĩ và bước ngay vào chiến đấu.

Ông Nguyễn Phước Tấn, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Củ Chi Đất Thép, Trưởng Ban liên lạc trung đoàn, năm nay cũng đã gần 80. Gặp lại những đồng đội cũ, ông không khỏi bồi hồi. Nắm tay người đồng chí, ông cười nhắc lại chuyện năm xưa: nhớ cái ngày đó, có đồng phục như giờ đâu, ai có gì mặc nấy, rồi ôm súng xuống đường giành lại Sài Gòn. Tui còn nhớ vào tháng 3/1975, đồng chí Bí thư Huyện ủy Ba Luân (tức đồng chí Nguyễn Văn Luân) gọi tụi mình lên quán triệt. Ổng nói, “kỳ này mở chiến dịch, dốc toàn lực lượng. Mình ở huyện Củ Chi thuộc khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định mà không tham gia thì coi sao được, không còn ý nghĩa gì nữa hết”. Nói là nói vậy chứ nghe đi giải phóng Sài Gòn thì trong anh em đã bừng bừng khí thế.

Tư liệu đã ghi lại, sau thời gian chuẩn bị lực lượng, sáng ngày 29/4, Trung đoàn nhận lệnh tập kết tại xã An Phú. Ông Phạm Tấn Thành – đồng đội thường gọi là anh Hai Thành (nguyên Huyện đội trưởng huyện Củ Chi) kể lại, lúc đó một cánh quân chủ lực gồm pháo, xe tăng đã về từ lúc nào. “Thấy lực lượng bên mình hùng dũng như vậy, bao nhiêu lo lắng tan biến hết. Anh em tụi tui gồm 3 đại đội với hơn 1.000 quân mừng vô cùng. Tất cả reo hò vì tin chắc ngày giải phóng Sài Gòn đã nắm chắc trong tay rồi. Ngay lúc đó, lệnh từ Trung đoàn trưởng, tụi tui đi trước mở đường cho quân chủ lực theo hướng Tỉnh lộ 15 để bao vây đồn Tân Thạnh Đông. Đồn này có khoảng 100 tên lính, nằm giáp với huyện Hóc Môn. Lúc tới đồn, mình phát loa kêu gọi đầu hàng, vận động gia đình ngụy quân nhưng họ đâu chịu nghe, cứ nghĩ tình hình cũng như đợt Mậu Thân. Nên đến lúc thấy quân chủ lực, xe tăng rầm rầm tiến đến thì xin hàng cũng đâu kịp nữa”.

Ngày hôm đó, Trung đoàn Củ Chi Đất Thép tiếp tục tiến quân về Trung tâm huấn luyện Quang Trung (huyện Hóc Môn) của địch, ém chờ. Rạng sáng ngày 30/4 lịch sử, cùng với quân chủ lực, Trung đoàn Củ Chi Đất Thép bắt đầu nổ súng ở vòng ngoài. Không lâu sau, khoảng 40 ngàn ngụy quân lột bỏ quần áo lính, giơ tay đầu hàng trước khí thế ngút trời của hàng ngàn chiến sĩ quân Giải phóng. Các chiến sĩ của Trung đoàn Củ Chi Đất Thép nhanh chóng phát cho từng binh lính đầu hàng quyển “Chính sách khoan hồng của Chính phủ Cách mạng lâm thời” và đồng thời cấp tốc trưng dụng hơn 100 xe vận tải quân dụng GMC và binh lính lái xe của chế độ cũ để đưa quân chủ lực và các chiến sĩ Trung đoàn tiến vào nội thành.

Nhớ lại thời khắc đó, ông Võ Văn Sảnh (anh em đồng đội thường gọi là anh Sáu Sảnh) – nguyên tham mưu trưởng Trung đoàn vẫn còn xúc động, tự hào: “Lúc đó, trên hàng trăm chiếc xe mang số hiệu của chế độ Việt Nam Cộng hòa là những lá cờ đỏ sao vàng, cờ mặt trận giải phóng miền Nam tung bay. Trên những con đường qua quận Gò Vấp để tiến về Tòa đô chính Gia Định, người dân tràn ra hai bên đường, trên tay nắm chặt lá cờ đỏ sao vàng, reo hò “quân giải phóng về Sài Gòn rồi”. Đúng 11 giờ 40 phút, Trung đoàn chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ cắm lá cờ giải phóng trên Tòa đô chính Gia Định”.

Trưa 30/4/1975 ấy là thời khắc không thể nào quên trong tâm khảm của những cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Củ Chi Đất Thép. Càng ý nghĩa hơn, bởi chỉ mới thành lập được 2 tháng, nhưng trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Trung đoàn đã đánh 10 trận, cùng nhân dân, các lực lượng tiêu diệt hết đồn giặc trên địa bàn huyện, giải phóng quê hương, tạo thế để các binh đoàn áp sát Sài Gòn. Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiến công cắm cờ chiến thắng trên nóc Dinh Tòa đô chính Gia Định.

Sau khi giải phóng Sài Gòn, Trung đoàn làm nhiệm vụ bảo vệ một số mục tiêu trọng yếu; tích cực tham gia xây dựng chính quyền cơ sở, truy quét, tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Năm 1976, Trung đoàn được đổi tên thành Trung đoàn 2 An ninh Nhân dân sau là Trung đoàn 2 Công an Nhân dân vũ trang làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Năm 1980, Trung đoàn làm nghĩa vụ quốc tế với phiên hiệu và tên gọi mới là Trung đoàn 688 (E688) Bộ đội Biên phòng, thuộc Mặt trận 479  thuộc Sư đoàn 5. Năm 1985, sau khi về nước, Trung đoàn giải thể tại Long Khánh (Đồng Nai).

Trong 10 năm kể từ khi được thành lập, Trung đoàn Củ Chi Đất Thép với nhiều tên gọi khác nhau đã chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều đơn vị, cá nhân của Trung đoàn đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đau đáu nghĩa tình đồng đội

Ngày họp mặt truyền thống, cán bộ, anh em chiến sĩ của Trung đoàn người còn, người mất. Những người còn sống dành nhiều phút trầm mặc để tưởng nhớ những anh em đã ngã xuống.

Vào ngày truyền thống của lực lượng Dân quân tự vệ hằng năm (28/3), những người lính của Trung đoàn Củ Chi Đất Thép năm xưa lại tổ chức họp mặt, thăm hỏi, động viên nhau và cùng nhớ về những đồng đội đã nằm lại ở các chiến trường. Tham dự Lễ họp mặt lần thứ 14 của Trung đoàn, đồng chí Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã bày tỏ tâm sự: “Vết tích chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, song cứ mỗi lần họp mặt truyền thống, nhắc lại quá khứ không ai không khỏi bùi ngùi xúc động nhớ thương về những đồng đội đã khuất. Cuộc chiến tàn khốc quá, giờ người còn sống phải có trách nhiệm để người thân của những liệt sĩ của Trung đoàn thấy ấm lòng hơn”.

Trong cuộc trường chinh chiến đấu giành độc lập, tự do cho quê hương, đất nước, hàng nghìn người con của vùng Đất Thép Củ Chi đã mãi mãi nằm xuống. Nhưng khi Tổ quốc cần, Củ Chi lại tiễn con em, người thân của mình tiếp tục ra trận. Những chiến công và sự hy sinh, mất mát cũng như những đóng góp của những người lính Trung đoàn Củ Chi Đất Thép năm xưa và hôm nay, đã góp phần tô thắm thêm truyền thống hào hùng của Củ Chi Đất Thép Thành đồng.

Thúy An


Số lượt người xem: 880    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm