LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
2
4
8
2
0
Tin tức 29 Tháng Mười Một 2022 10:30:00 SA

Chi bộ ấp 4A xã Bình Mỹ thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “ Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”

Ấp 4A có diện tích 183 ha, có 1922 hộ, 7653 nhân khẩu, thường trú 698 hộ với 3285 nhân khẩu, tạm trú có 1224 hộ với 4368 nhân khẩu, đa số người dân sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi, dịch vụ mua bán nhỏ và làm công nhân. Chi bộ có 34 đảng viên, 13 nữ và 21 nam, đảng viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể và tổ nhân dân là 9 đồng chí. Ấp có 11 tổ nhân dân. Trên địa bàn ấp có nhiều tuyến kênh rạch lớn nhỏ có vai trò quan trọng trong phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, vệ sinh môi trường và thoát nước sinh hoạt hàng ngày.

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và kế hoạch số 75 của Đảng ủy xã Bình Mỹ về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Thực hiện lời dạy của Bác : Cán bộ dân vận phải Mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói và tay làm. Việc gì có lợi cho dân thì làm cho tốt cho bằng được. Chi bộ, ban nhân dân ấp 4A xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Chi bộ ấp 4A cần tổ chức thực hiện thường xuyên và liên tục. Chi bộ đã tiến thực hiện 4 bước gồm : thứ 1 khảo sát thực tế và nắm bắt nguyện vọng của Nhân dân, thứ 2 đưa ra chi bộ bàn bạc thống nhất, thứ 3 đưa ra họp dân, nêu phương án, dự trù kinh phí thực hiện và vận động mạnh thường quân cùng Nhân dân đóng góp và tổ chức thực hiện, thứ 4 sau khi làm xong họp dân công khai tài chính, biểu dương những cá nhân tích cực tham gia và rút kinh nghiệm trong những ngày thực hiện. Sau khi Chi bộ bàn bạc thống nhất và đưa vào Nghị quyết, quán triệt trong Ban nhân dân và ban ngành đoàn thể, với quyết tâm cao, Ấp 4A đã thống nhất chọn nạo vét rạch Vàm Thầy có chiều dài 1.700m. Trong ngày ra quân đã thu hút đông đảo người dân tham gia, vệ sinh, khơi thông dòng chảy rạch Vàm Thầy đã giúp cho dòng chảy được thông thoáng, cấp thoát được phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp với 217 hộ dân sinh sống, sản xuất khu vực xung quanh rạch. Sau 2 ngày thực hiện với tổng kinh phí 8.000.000đ và 52 ngày công do Nhân dân đóng góp.
Phát huy kết quả đạt được, Chi bộ Ban nhân dấp 4A tiếp tục phát động ra quân nạo vét rạch Cây Điệp dài 750m. Trong ngày quân đã có đông đảo người dân tham gia cùng toàn bộ hệ thống chính trị ở ấp tham gia phát hoang, nhổ cỏ hai bên bờ rạch đã làm thông thoáng, sạch sẽ lối đi cho Nhân dân. Lục bình, cỏ dại mọc dưới sông được người dân dùng xuồng vớt sạch đã khắc phục được tình trạng ngập úng khi trời mưa. Việc vệ sinh, khơi thông dòng chảy rạch Cây Điệp đã giúp cho dòng chảy được thông thoáng, cấp thoát được phục vụ tưới tiêu cho 37 hecta đát sản xuất nông nghiệp với 58 hộ dân sinh sống, sản xuất khu vực xung quanh rạch. Tổng kinh phí thực hiện là 85.000.000đ và 60 ngày công do Nhân dân đóng góp thực hiện trong thời gian 12 ngày.
Ông Lê Văn Vũ người dân ấp 4A cho biết: “Trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy trên địa bàn ấp 4A có hiệu quả, các kênh rạch được nạo vét thông tháng không còn tình trạng ô nhiễm nữa người dân chúng tôi rất vui và phấn khởi. Hàng tuần Chúng tôi cũng có tham gia làm vệ sinh môi trường vào các ngày Chủ nhật xanh do ấp tổ chức. Tôi thấy chủ trương của nhà nước, UBND xã và triển khai của Ban nhân dân ấp 4A thì người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ”
Bên cạnh đó, Chi bộ - Ban nhân dân ấp đã thành lập tổ xung kích tình nguyện với 16 thành viên, đây là lực lượng xung kích có trách nhiệm giám sát, phát hiện và đề nghị xử phạt các hành vi vứt rác bừa bãi, xả thải ô nhiễm xuống kênh rạch. Chi hội phụ nữ tích cực vận động mỗi hộ gia đình thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, trang bị thùng rác, đăng ký thu gom rác, trước nhà ai thì người đó có trách nhiệm giữ vệ sinh, không để cỏ rác phát sinh và tham gia vệ sinh rác 2 bên đường Hà Duy Phiên, chi Hội nông dân với mô hình Câu lạc bộ nông dân bảo vệ môi trường, hàng tuần vào ngày chủ nhật ấp tổ chức ra quân ngày chủ nhật xanh, vận động nhân dân dọn vệ sinh xung quanh nhà mình. Trong năm 2021, 2022 Chi bộ tổ chức vận động nhân dân thực hiện các công trình bê tông hóa 3 nhánh rẽ và 2 tuyến đường nông thôn, lắp đèn chiếu sáng, nạo vét và khơi thông dòng chảy 2 tuyến rạch do nhân dân tự nguyện đóng góp với kinh phí hơn 1 tỷ đồng và 300 ngày công do Nhân dân đóng góp. Từ đó, bà con nhân dân đã có ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh chung, không xả rác ra đường, hàng tuần bà con nhân dân tự nguyện ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn như đường 178, đường 177…
 Có thể nói, với những kết quả mà Chi bộ ban nhân dân ấp 4A xã Bình Mỹ đạt được trong thời gian qua. Nhiều tuyến rạch được nạo vét thông thoáng không còn ô nhiễm, tạo thuận lợi cho bà con trong việc tiêu thoát nước, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở địa phương. Chi bộ ban nhân dân ấp 4A sẽ lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu, duy trì liên tục, thực hiện tốt hơn và kết quả cao hơn để góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị, Nghị quyết đã đề ra. Góp phần xây dựng xã Bình Mỹ ngày càng xanh - sạch - đẹp.
Qua đó, chúng ta học được ở Chi bộ ấp 4A là làm việc gì cũng phải đặt lợi ích người dân lên trên hết, làm việc phải công khai minh bạch, và được sự thống nhất của tập thể và người dân thì việc gì cũng thành công./


Số lượt người xem: 1584    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm