LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
6
0
2
9
2
7
Tin tức 27 Tháng Hai 2022 8:15:00 SA

Nghề cao quý!

Trong xã hội, có rất nhiều ngành nghề đáng quý và cao cả, mỗi ngành nghề đều có tính chất và đặc thù công việc riêng. Riêng đối với ngành y, toàn xã hội đều công nhận là một nghề cao quý với nhiều hy sinh thầm lặng.

Cách đây 67 năm, ngày 27/02/1955, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành y tế. Trong bức thư, Người căn dặn thầy thuốc nước ta: “Lương y phải như từ mẫu”, có nghĩa thầy thuốc phải như mẹ hiền. Ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã đưa ra quyết định ngày 27/02 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm đó trở đi, ngày 27/02 được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế tại Việt Nam và được gọi là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

67 năm qua, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành y tế nước ta đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế. Chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng lên, đạt nhiều thành tựu to lớn trong thực hiện sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, có biết bao thế hệ cán bộ, nhân viên ngành y tế có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và Nhân dân. Trong đó, không ít người hy sinh hoặc để lại một phần cơ thể nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do chất độc hóa học của chiến tranh. Nhiều chiến sĩ áo trắng hiện vẫn còn nằm lại nơi chiến trường, hóa thân thành cỏ cây, hoa, lá....

Trong những năm hòa bình sau này, những người thầy thuốc Việt Nam vẫn phải tiếp tục bền bỉ, kiên cường, dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh. Hơn 02 năm qua, toàn ngành y tế Việt Nam phải gồng mình đối phó với “giặc” CoViD-19. Rất nhiều thầy thuốc ngày ngày lặng lẽ, âm thầm, miệt mài không ngại gian khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và sự bình an của người dân.

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và toàn xã hội. Vì lẽ đó, từ xưa đến nay, nghề chăm sóc sức khỏe luôn được cả xã hội tôn vinh, gọi những người hành nghề là thầy thuốc. Cũng hiếm có nghề nào mà xã hội lại đòi hỏi cao cả về phẩm chất và tài năng như nghề y. Những giọt mồ hôi, nước mắt, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh của các thầy thuốc đã được cả xã hội ghi nhận. Đó cũng chính là phần thưởng xứng đáng nhất, ý nghĩa nhất mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao gửi.

Nghề y là một nghề đặc biệt và cao quý, do đó rất cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Nếu ai từng vào bệnh viện, từng chứng kiến những giây phút mà bác sĩ phải đối mặt với sự sinh tử của người bệnh, đứng bên bàn mổ nhiều giờ, tiếp xúc với những bệnh phẩm, hóa chất độc hại, đặc biệt là xung kích trên tuyến đầu chống “giặc” CoViD-19... mới cảm thông được nỗi vất vả của nghề thầy thuốc.

Trên địa bàn huyện Củ Chi, vai trò của ngành y trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân ngày càng nâng cao. Huyện có mạng lưới y tế từ huyện đến xã, thị trấn khá đồng bộ với 100% trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, Trung tâm Y tế huyện được xây dựng mới khang trang hơn, đội ngũ y, bác sĩ cũng được hoàn thiện dần. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa y tế được đẩy mạnh. Trên địa bàn huyện hiện có 03 bệnh viện và 01 bệnh xá quân đội, hơn 140 cơ sở dịch vụ y tế, cùng với gần 400 nhà thuốc. Chất lượng khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho người dân tại hệ thống y tế cơ sở ngày càng được nâng cao, qua đó, người dân an tâm, tin tưởng và tìm đến.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam không chỉ là ngày tôn vinh nghề thầy thuốc, còn là ngày nhắc nhở mọi người hãy sẻ chia với những khó khăn của ngành y tế. Trong lúc ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, đời sống người dân còn khó khăn, chúng ta vẫn có thể tôn vinh các thầy thuốc bằng cái nhìn thiện cảm hơn, biểu dương những việc làm tốt của họ, khuyến khích họ sáng tạo và có các giải pháp hữu hiệu bảo vệ các thầy thuốc chân chính. Điều quan trọng hơn là mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình trước nguy cơ dịch bệnh CoViD-19.

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2022), xin gửi đến các cán bộ, y, bác sĩ đang công tác trong ngành y lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới; cho dù công tác ở lĩnh vực nào, ở đâu, cương vị gì… cũng luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của ngành, luôn xứng đáng với sự trân trọng và tôn vinh của xã hội: Thầy thuốc như mẹ hiền.

 


Số lượt người xem: 169    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm