LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
6
7
7
6
1
3
Tin tức 30 Tháng Ba 2020 8:00:00 SA

Giám sát, kiểm soát tốt, duy trì môi trường ổn định, an toàn để phòng dịch bệnh Covid-19

Đã gần 2 tháng kể từ khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Cho đến nay, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, huyện Củ Chi đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm giám sát, kiểm soát tốt các mối nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời duy trì môi trường xã hội ổn định, an toàn giúp tăng hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trong gần 2 tháng qua, các ban, ngành, đoàn thể huyện, đặc biệt là ngành Y tế đã triển khai thực hiện tốt hoạt động giám sát để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ mắc bệnh, xử lý đúng quy định các nguy cơ dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả các trường hợp nghi ngờ như đi về từ vùng dịch, tiếp xúc với trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 đều được thực hiện giám sát, cách ly đủ 14 ngày tại nhà hoặc tại điểm cách ly tập trung của huyện. Đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận có ca bệnh dương tính với Covid-19.

Huyện đã triển khai kế hoạch 4 bước, ứng với 4 giai đoạn của dịch để chủ động ứng phó. Các cơ sở y tế tiến hành thành lập và kích hoạt các đội đáp ứng nhanh nội viện và ngoại viện để tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh và tiếp xúc gần cần cách ly về cơ sở cách ly và điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly; trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác tiếp nhận, vận chuyển, chẩn đoán, điều trị, giám sát, phòng chống bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

Công tác truyền thông được thực hiện một cách đồng bộ với sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị trong hoạt động tuyên truyền cùng với các cấp, các ngành, Ủy ban mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Toàn huyện đã cấp phát hơn 352.000 tờ rơi, cẩm nang hỏi đáp, bích chương liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Qua đó, giúp người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh hiệu quả, đúng cách, không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được chủ quan, lơ là. Hiện có 134.000 hộ gia đình trên địa bàn huyện đã ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đài Truyền thanh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện Bản tin cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19 hàng ngày. Đến ngày 15/3/2020 đã thực hiện 39 Bản tin; duy trì phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh không dây 02 lần mỗi ngày.

Mặc dù huyện Củ Chi chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, nhưng theo nhận định của ngành Y tế, trên địa bàn huyện đã có các trường hợp đi về từ vùng dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, khách du lịch đến từ Châu Âu và thời gian gần đây là các trường hợp qua lại hai nước Việt Nam – Campuchia. Vì vậy, khả năng dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan thành dịch tại huyện Củ Chi vẫn có thể xảy ra. Do đó, việc tiếp tục duy trì hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, không mệt mỏi là nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đề ra với mục tiêu kiểm soát tốt tình hình, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng thời điểm này là các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác, nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách: không đến những nơi có dịch, hạn chế đến nơi đông người, thực hiện giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh; duy trì thói quen luyện tập thể thao, tăng cường đề kháng của cơ thể. Tại nơi làm việc, nhà ở, trường học cần chú ý lưu thông không khí bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng máy điều hòa nhiệt độ ở mức nhiệt độ thấp dưới 25oC; thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, nơi ở, nơi làm việc, học tập và trên các phương tiện giao thông công cộng bằng các chất tẩy rửa và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Nếu sau khi tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ mà có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân phải thực hiện tự cách ly và phải báo ngay cho nhân viên y tế biết để có biện pháp hỗ trợ, phòng dịch lây lan.

Người đi về từ vùng dịch trong nước hoặc nước ngoài, trong đó có Campuchia phải khai báo y tế trung thực và chấp hành nghiêm quy định cách ly của cơ quan y tế. Người dân hãy vận động gia đình và những người xung quanh thực hiện quy định này.

Mặt khác, hiện nay, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin chưa kiểm chứng liên quan đến tình hình dịch bệnh. Trong đó, các thông tin "vẽ" ra hành trình đi lại của bệnh nhân, bịa đặt số ca nhiễm bệnh, loan tin giả về tình trạng khan hiếm hàng hóa hay kêu gọi mọi người tích trữ nhu yếu phẩm…  đang vô tình hoặc cố ý khiến dư luận hoang man. Do đó, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, cùng chung tay đẩy lùi những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng này. Hãy theo dõi thông tin từ các nguồn tin chính thống, không chia sẻ các thông tin không kiểm chứng, tránh làm rối loạn tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng đến toàn xã hội. Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, bên cạnh sự bình tĩnh, tỉnh táo rất cần ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, sự chung tay của cả cộng đồng sẽ là nguồn sức mạnh để hạn chế dịch xuất hiện, lây lan và đẩy lùi dịch bệnh.

Mỗi người dân hãy là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch bệnh Covid-19. Bởi việc tiếp tục chủ động thực hiện tốt các biện pháp, phương án kế hoạch, công tác phòng, chống và ứng phó trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 của huyện chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả. Qua đó, góp phần thực hiện quyết tâm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, ngăn chặn dịch bệnh, khống chế kịp thời (nếu xảy ra) không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Thúy An

 


Số lượt người xem: 1280    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm