LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
2
8
3
9
1
2
Di tích văn hóa 25 Tháng Tư 2010 11:20:00 SA

Địa đạo Củ Chi: Điểm hẹn truyền thống của mọi thế hệ và niềm kính phục của bạn bè thế giới

Với giá trị và tầm vóc chiến công được đúc kết bằng xương máu, công sức của hàng vạn chiến sĩ, đồng bào, khu căn cứ địa đạo Củ chi đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia.

Địa đạo Củ Chi nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người. Khách trong nước, ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu ngày càng đông. Địa đạo Củ Chi trở thành điểm hẹn truyền thống của các thế hệ Việt Nam và niềm kính phục của bạn bè thế giới.

Từ ngày hòa bình trở lại, đã có hàng chục ngàn đoàn du khách với hàng triệu người đủ màu da, sắc tộc trên thế giới đến viếng thăm địa đạo Củ Chi. Từ các vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Nguyên thủ quốc gia, đến các chính khách, tướng lĩnh, nhà khoa học, triết học, nhà văn, nhà báo, cựu chiến binh Mỹ…đã đặt chân xuống địa đạo với tất cả niềm xúc động và kính phục đối với vùng đất anh hùng. Một chính khách ở Cộng hòa Liên bang Đức đã phát biểu: “Đã nhiều năm tôi nghi ngờ về cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam. Làm sao một nước nhỏ và nghèo lại có thể đánh thắng một nước lớn và giàu có như nước Mỹ. Nhưng khi tới đây, chui qua 70m đường hầm, tôi đã tự trả lời được câu hỏi đó”.

Địa đạo thường xuyên được gia cố, tôn tạo, đảm bảo độ bền vững lâu dài; kết hợp với các công trình giải trí vui chơi, du lịch trong một khu rừng thiên nhiên rộng rãi, mát mẻ.

Khu di tích liên hoàn gồm căn cứ của Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn – Gia Định trong thời kháng chiến, được khôi phục lại đầy đủ chi tiết như nguyên trạng vốn có trước đây…là nơi hấp dẫn, thu hút du khách.

Bên trên có trưng bày những hiện vật chiến tranh như xác máy bay trực thăng, xe tăng mìn tự tạo, cạm bẫy…nơi bán đồ dùng lưu niệm thời kháng chiến. Nhà “Điểm hẹn truyền thống” phong cảnh trang nhã, trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật giá trị; nhà hàng ăn uống trên sông Sài Gòn lộng gió trông ra cánh đồng xanh bát ngát; 10 hội trường nổi và hội trường âm có sức chứa 1.000 khách cùng lúc xem phim và nghe thuyết minh về địa đạo bằng nhiều thứ tiếng; trường bắn thể thao, sân quần vợt, nhà nấm mối cho các em thiếu nhi cắm trại, đem lại cho du khách những phút giây thỏai mái, sau khi từ dưới đường hầm đi lên…

Đặc biệt là khu Đền tưởng niệm chiến sĩ và đồng bào với một quần thể kiến trúc mang tính đặc thù dân tộc, hiện đại trang nghiêm, trong đó tháp 9 tầng cao 39m, uy nghi giữa nền trời. Trong Đền tưởng niệm có ghi đầy đủ họ tên của 44.357 liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Sài gòn-Chợ Lớn-Gia Định trong các cuộc kháng chiến giải phóng bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 632 tấm đá hoa cương. Trước đền có bài văn bia khắc đá của nhà thơ Viễn Phương. Đền tưởng niệm Bến Dược là công trình độc đáo của khu di tích, được xây dựng lên từ nguyện vọng tha thiết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với 1 giờ 30 phút đồng hồ đi ô tô trên con đường nhựa uốn lượn qua những xóm làng xanh tươi sẽ đưa các bạn đến địa chỉ Bến Dược – Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Bạn sẽ được mắt thấy, tay sờ một kỳ tích mà hôm nay và mai sau lịch sử luôn luôn nhắc đến.


Số lượt người xem: 20948    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm