LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
4
5
8
9
4
Tin tức 26 Tháng Tư 2023 5:55:00 SA

Gò Môn - 62 năm truyền thống hào hùng

Hòa trong không khí những ngày tháng Tư lịch sử, sáng 26/4/2023, Huyện ủy, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam của 4 quận - huyện Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12, Gò Vấp tổ chức Lễ kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Gò Môn (1961-2023).

Trong không khí thân mật, ấm cúng, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của vùng đất Gò Môn trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm và thành quả đạt được của 4 quận, huyện sau 48 năm giải phóng.
Gò Môn (nay là huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp và quận 12) hình thành trong gần 9 năm (1961-1969). Với nhiều cách đánh cơ động, đột kích, bất ngờ, dũng cảm, tập trung diệt ác đánh đồn địch; Quân và dân quận Gò Môn đã đi từ phá hỏng, phá rã đến phá toàn bộ hệ thống ấp chiến lược trên địa bàn quận. Đặc biệt, trung đội Gò Môn gồm 22 đồng chí đã chiến đấu oanh liệt, vô cùng dũng cảm bảo vệ an toàn cho cơ quan Quận ủy Gò Môn. Vào ngày 12/11/1964, tại vùng căn cứ cách mạng xã Trung An (nay thuộc huyện Củ Chi) đã ghi lại một sự kiện lịch sử rất thương tâm. Do có kẻ chỉ điểm nên địch đã càn quét, tấn công bất ngờ. Ta rơi vào thế bị động nên rút xuống địa đạo ẩn náo. Địch phát hiện ra miệng hầm, chúng dùng thuốc nổ ném xuống địa đạo; tất cả chiến sĩ Trung đội Gò Môn và khoảng 60 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào xã Trung An đã hy sinh dưới lòng địa đạo. Sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ, đồng bào là sự mất mát to lớn nhưng cũng chính là động lực, là sức mạnh cho Nhân dân ta tiêu diệt kẻ thù, đem lại thanh bình cho quê hương đất nước.
Dù chỉ hình thành và phát triển trong giai đoạn khoảng 9 năm (1961-1969), nhưng Đảng bộ và Nhân dân Gò Môn đã thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí chiến đấu kiên định bất khuất, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, góp phần vào sự nghiệp cách mạng, thắng lợi giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Qua 62 năm kể từ ngày thành lập Quận Gò Môn, truyền thống và tình đoàn kết quân-dân Gò Môn năm xưa vẫn còn nguyên giá trị…
Tự hào về truyến thống Gò Môn kiên cường, bất khuất, một lòng một dạ trung thành với Tổ quốc, đoàn kết đấu tranh chống lại kẻ thù bảo vệ quê hương, đất nước. Trong hòa bình, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân 4 quận huyện Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12 và Gò Vấp vững lòng tin theo Đảng, luôn phát huy truyền thống Gò Môn anh hùng đã cùng toàn dân chung sức đồng cam cộng khổ, vượt khó, cần cù và sáng tạo để tái thiết, xây dựng quê hương và gặt hái nhiều thành quả đáng ghi nhận.
Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi nhấn mạnh: “Quá khứ vinh quang chỉ thật sự được trân trọng khi hiện tại và tương lai được tiếp nối một cách bền vững và ngày càng nở hoa, kết trái. 4 quận-huyện (Củ Chi, Hóc môn, Quận 12, Gò Vấp) sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh nội sinh, biến niềm tự hào về quá khứ hào hùng thành động lực quan trọng trong kiến thiết, dựng xây quê hương... 62 năm, hòa bình đã mang về những gam màu mới cho những miền quê của Gò Môn năm xưa từng là trọng điểm đánh phá ác liệt của giặc Mỹ trong những năm chiến tranh. Truyền thống Gò Môn với những trang sử hào hùng, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân của 4 quận-huyện”.
Các hoạt động kỷ niệm truyền thống Gò Môn được tổ chức hàng năm và luân phiên giữa 4 đơn vị. Năm 2024, đơn vị huyện Hóc Môn sẽ tiếp tục đăng cai tổ chức họp mặt truyền thống Gò Môn.

Số lượt người xem: 345    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm