LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
4
0
7
1
4
7
Tin tức 02 Tháng Sáu 2023 5:50:00 SA

Chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” ngày càng lan tỏa

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu về nêu cao tinh thần tiết kiệm, hết lòng chăm lo việc học tập cho thế hệ trẻ, nhân mùa xuân năm Đinh Hợi 2007, Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động thực hiện chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” trên phạm vi toàn thành phố. Tiền tiết kiệm thu được từ “Heo đất khuyến học” được sử dụng vào mục đích chăm lo việc học cho con em trong từng gia đình, trợ cấp, khen thưởng, tặng học bổng động viên các em vượt khó, tiếp tục đến trường.

Nhận thức được ý nghĩa cao cả, đầy tính nhân văn của chương trình, Hội Khuyến học huyện Củ chi đã tích cực tham gia thực hiện và phát động đến Hội Khuyến học các cấp và hội viên trên địa bàn huyện. Giai đoạn đầu thực hiện cũng gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân như: đời sống một bộ phận Nhân dân vẫn còn khó khăn và chưa hiểu hết ý nghĩa nhân văn của chương trình…Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể, xã hội cùng tập trung tuyên truyền sâu rộng chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, chương trình từng bước đã lan tỏa và phát triển lớn mạnh.

Thực hiện khẩu hiệu của Hội “Mỗi hội viên làm một việc tốt khuyến học”, hội viên đã xây dựng quỹ khuyến học một cách tự giác ở từng gia đình, từng cơ sở khuyến học, cơ quan, trường học qua chương trình. Từ những việc làm tưởng chừng rất nhỏ như: phong trào kế hoạch nhỏ, tiết kiệm bớt một ly cà phê, một gói thuốc lá, một bữa ăn sáng tươm tất hay căn cơ hơn là nuôi con gà, con heo để dành tiền cho con heo đất khuyến học.

Qua 17 năm thực hiện, chương trình “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” ngày càng được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, hội viên hội khuyến học và đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Chỉ riêng trong năm 2022, chương trình "Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học" đã được 21/21 xã, thị trấn và 178/178 ấp, khu phố tích cực tham gia với số heo 83.684 con với số tiền hơn 91 tỷ 047 triệu đồng, trong đó ủng hộ lại quỹ khuyến học hơn 2 tỷ 419 triệu đồng.

Từ chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều tấm gương tiêu biểu trên địa bàn các xã, thị trấn. Điển hình như: 5 em nhỏ trong 2 gia đình học tập gần nhau gồm Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Đức Anh, Lê Hồng Phúc, Lê Nhật Huy, Lê Nhật Anh, học sinh tại xã Tân Phú Trung đã giao ước thi đua tiết kiệm tiền ăn quà vặt để nuôi heo đất đóng góp cho quỹ khuyến học 3 năm liền (2020 – 2022) với tổng số tiền số tiền 7 triệu 360 ngàn đồng hay như trong đại dịch COVID-19, hình ảnh hai cô bé nhỏ nhắn Võ Triệu Trang, 5 tuổi và Võ Diễm Trang, 6 tuổi đến UBND Thị trấn Củ Chi đóng góp số tiền 5 triệu 100 ngàn đồng để ủng hộ mua vắc xin. Có thể thấy, từ việc những hành động, việc làm tuy nhỏ tích góp nuôi heo đất khuyến học nhưng có ý nghĩa lớn lao, góp phần lan tỏa, nhân rộng chương trình ý nghĩa này.

Từ số tiền tiết kiệm của chương trình, hàng năm đã thực hiện trợ cấp dụng cụ học tập, sách giáo khoa, học bổng khuyến học cho hàng ngàn học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Chỉ riêng cấp huyện, Hội Khuyến học đã phát trên 100 phần học bổng khuyến tài cũng như khen thưởng cho học sinh, giáo viên và các trường học đạt thành tích tốt trong dạy và học. Có thể thấy, chính nhờ sự chăm lo đó mà nhiều học sinh được tiếp tục đến trường, nhiều sinh viên đã tốt nghiệp ra trường phục vụ lại cho quê hương và chăm lo lại cho thế hệ đàn em.

Năm 2023, phong trào nuôi heo đất của Củ Chi lại càng ý nghĩa hơn khi được đồng chí Phạm Thị Thanh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đặc biệt quan tâm với mong muốn phong trào nuôi heo đất phải được nhân rộng khắp đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn của huyện. Thực hiện Kết luận chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo 21 xã, thị trấn đã tổ chức phát động chương trình “Nuôi heo đất khuyến học” đến tất cả cơ quan vào tháng 4 năm 2023 và sẽ tiến hành khui heo đất vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9/2023 để đóng góp cho Quỹ khuyến học từ xã, thị trấn đến huyện. Qua đó, góp phần chăm lo việc học tập cho trẻ em, người lớn và thực hiện xây dựng một xã hội học tập trên địa bàn.

 


Số lượt người xem: 575    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm