LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
8
8
4
7
8
2
Tin tức 16 Tháng Tư 2023 3:20:00 CH

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, phát huy quyền dân chủ của Nhân dân

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; tham gia giám sát phản biện xã hội; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Đặc biệt, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Huyện ủy, UBND huyện, năm qua hệ thống mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đổi mới tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn kết và phát huy quyền dân chủ của Nhân dân, tạo sự đồng thuận về những việc chính quyền địa phương đang làm. Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận.

 

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đoàn kết, tập hợp các tầng lớp Nhân dân
 
Hướng cơ sở quan tâm, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, đồng chí Võ Thị Kiều Tiên, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi cho biết: “Việc đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên truyền, vận động để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới luôn được hệ thống mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm thực hiện và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên để nâng cao hiệu quả hoạt động, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp Nhân dân”.
Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên nhắc nhở, khuyến khích cơ sở gắn công tác tuyên truyền, vận động bằng những việc làm, chương trình cụ thể, thiết thực. Song song với tuyên truyền qua hội nghị, tăng cường tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi tìm hiểu pháp luật, diễn tiểu phẩm tuyên truyền, giao lưu, tuyên truyền trực quan sinh động, các hoạt động về nguồn, ra quân thực hiện công tác bảo vệ môi trường; nhân rộng các gương “Người tốt việc tốt” có tấm lòng nhân ái, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng …Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phản ánh các hoạt động nổi bật của Mặt trận Tổ quốc các cấp kịp thời, hiệu quả qua các nhóm Zalo, trang mạng do hệ thống mặt trận quản lý, tạo sự tương tác, chia sẻ giới thiệu về những mô hình hay, cách làm hiệu quả và những tấm gương tiêu biểu tại cơ sở có tính thuyết phục, lan tỏa đến khu dân cư.
Phát huy vai trò người tiêu biểu, uy tín trong đồng bào các dân tộc, tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Thông tin kết quả tình hình kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh hàng năm đến đồng bào dân tộc, tôn giáo qua hội nghị gặp gỡ lãnh đạo huyện với các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, các dân tộc tiêu biểu do Huyện ủy, UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức, tập hợp gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Có thể nói, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Huyện ủy, UBND huyện cùng với sự đoàn kết, cố gắng của cán bộ mặt trận các cấp, hệ thống mặt trận Củ Chi đã và đang có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn kết, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân về các cuộc vận động, phong trào thi đua nước tại địa phương.
Phát huy quyền dân chủ cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân
 
Phát huy quyền dân chủ của Nhân dân, hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội đặc biệt quan tâm công tác giám sát phản biện xã hội. Tập trung vào lĩnh vực, vấn đề nổi cộm ở địa phương, người dân quan tâm, bức xúc. Thực hiện Đề án 06 về phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và Nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và cơ quan chính quyền các cấp của thành phố giai đoạn 2021-2030. Năm 2022 đã tham gia giám sát phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học; giám sát công tác tham mưu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống các loại tội phạm và ma túy trên địa bàn huyện; việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện Quyết định 935, 936, 994 của Ban Thường vụ Thành ủy; việc đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; công tác thực hiện thi hành án đối với cơ quan thi hành án huyện; công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, xây dựng; giám sát về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt … Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân về những việc địa phương đang làm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân làm cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.
Tại hội nghị tổng kết hoạt động Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi, đồng chí Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao kết quả công tác giám sát, phản biện của hệ thống mặt trận năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: “Mặt trận huyện và cơ sở đã đoàn kết chung sức thực hiện khá tốt vai trò đại diện và thực hiện khá tốt chương trình phối hợp hành động. Trong đó công tác giám sát, phản biện xã hội hệ thống mặt trận và các tổ chức thành viên thực hiện khá tốt. Nội dung giám sát ngày càng phong phú hơn, đối tượng ngày càng nhiều hơn. Trong thời gian tới, hệ thống mặt trận cần quan tâm hơn nữa vai trò giám sát phản biện xã hội. Đây là vai trò, vị trí chức năng đại diện của mặt trận nên là Mặt trận từ huyện đến cơ sở phải tích cực thực hiện hiệu quả hơn. Tập trung giám sát, phản biện vấn đề người dân quan tâm bức xúc, liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục hành chính, để qua đó chấn chỉnh, tạo thông thoáng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân”
 
 Trên cơ sở quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy, đầu năm đến nay, hệ thống mặt trận tiếp tục tổ chức một số hội nghị lấy ý kiến, góp ý của cán bộ mặt trận cơ sở, đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp Nhân dân về dự thảo luật, chuyên đề công tác giám sát và phản biện xã hội một số nội dung người dân quan tâm.
Cụ thể, ngày 09/3/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong lấy ý kiến về dự thảo Luật, tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và ngày một hiệu quả hơn. Tiếp đó, ngày 17/3/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo đề án đầu tư - xây dựng huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) giai đoạn 2021 – 2030. Và đến ngày 31/3/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị chuyên đề Công tác giám sát và phản biện xã hội gắn với thực hiện Đề án 06-ĐA/TU ngày 20 tháng 8 năm 2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền giai đoạn 2021 – 2030”. Dịp này các đại biểu được quán triệt Chỉ thị 18-CT/TW ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.
Bên cạnh đó, việc thực hiện các Quyết định số 935, 936, 994 của Ban Thường vụ Thành ủy trong hệ thống mặt trận cũng đã phát huy tích cực quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; nhiều kiến nghị, bức xúc chính đáng, tâm tư nguyện vọng và góp ý của các tầng lớp Nhân dân được tiếp thu, giải quyết kịp thời, tạo mối quan hệ gần gũi, mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân; xây dựng lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước; nâng cao hiệu quả hoạt động của mặt trận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, phát huy quyền dân chủ cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

 


Số lượt người xem: 249    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm