LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
1
4
5
7
9
1
Tin tức 15 Tháng Mười Một 2022 8:40:00 SA

Chi bộ trường THPT Trung Phú học Bác sáng tạo trong ứng dụng mạng xã hội phục vụ cho dạy và học

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm việc mở mang dân trí, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Người đánh giá rất cao vai trò của giáo dục đối với sự hưng thịnh của đất nước, với nhiệm vụ cực kỳ trọng đại là nâng cao dân đức, mở mang dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, là động lực của sự phát triển, đưa nước nhà tiến tới giàu mạnh, dân chủ, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Để phát triển nền giáo dục nước nhà, Bác Hồ luôn đề cao sứ mệnh của người thầy giáo. Người viết: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất…, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh… Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em Nhân dân, thì làm sao mà xây dựng chủ nghĩa xã hội được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”.

Trong bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành Giáo dục, ngày 15/10/1968, Bác Hồ nhắc lại các thầy, cô giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên 3 điểm sau: Thứ nhất, thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tǎng cường tình cảm cách mạng đối với công nông, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và Nhân dân giao cho, luôn luôn cố gắng cho xứng đáng với đồng bào miền Nam anh hùng. Thứ hai, dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tuởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng vǎn hóa và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật. Thứ ba, các cô các chú, các cháu phải cùng nhau tổ chức và quản lý đời sống vật chất và tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tǎng cường bảo đảm sức khỏe và an toàn. Đề cao sứ mệnh của thầy cô giáo, trong thư Bác viết: “Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”.
Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác, đứng trước những khó khăn mà dịch bệnh CoViD-19 gây ra, ảnh hưởng lớn đến công tác dạy và học, chi bộ trường THPT Trung Phú đã không ngừng sáng tạo, tích cực tận dụng những lợi ích mà mạng xã hội mang lại để phục vụ tốt công tác trong trường học. Qua đó, góp phần thực hiệu quả hoạt động dạy và học, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của của nhà trường. Học kỳ 1, năm học 2021-2022, trường THPT Trung Phú đã phát huy tính tích cực của mạng xã hội, đảm bảo thông tin kịp, thời đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh. Trong đó, phát huy sự nhanh chóng tiện ích mà zalo mang lại, nhà trường đã lập các nhóm zalo khác nhau nhằm trao đổi, dạy và học được kịp thời, hiệu quả. 
Nổi bật phải kể đến nhóm zalo “LEDUCCHINH”, Ban lãnh đạo nhà trường thông tin kịp thời đầy đủ các văn bản chỉ đạo đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong dạy và học. Nhóm zalo “Trung Phú” đã cập nhật thông tin về dịch bệnh, cách phòng chống, tình hình tiêm Văc xin phòng bệnh được cập nhật hàng ngày để cán bộ, giáo viên, nhân viên kịp thời nắm bắt thông tin và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhóm Zalo “Chi bộ Trung Phú” đã phát huy hiệu quả trong việc họp chi bộ trực tuyến, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến đảng viên. Ngoài ra, 13 tổ nhóm chuyên môn đều lập nhóm riêng trên Zalo để trao đổi công việc.
Mỗi lớp học, giáo viên chủ nhiệm lập zalo riêng của lớp để thông tin kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo, thời khóa biểu, những thay đổi trong lịch học, các hoạt động ở lớp, ở trường…đến toàn thể học sinh, phụ huynh. Trong nhóm này, ngoài thành viên là phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm còn có cả đại diện Ban Giám hiệu của trường. Phụ huynh được thông báo về các quy định, thời khóa biểu, những thay đổi trong lịch học, các hoạt động ở lớp, ở trường. Đặc biệt trong việc tiêm ngừa cho học sinh THPT, việc sử dụng mạng xã hội đã giúp sự trao đổi thông tin giữa nhà trường đến học sinh, phụ huynh được nhanh chóng và hiệu quả. 
Bằng việc áp dụng kênh zalo hiệu quả, trường THPT Trung Phú đã phát huy được sức mạnh của mạng xã hội, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đều tự giác chấp hành nội quy, quy định, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, có ý chí vượt khó vươn lên trong giảng dạy và học tập.
Thầy Lê Đức Chinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Chi bộ trường THPT Trung Phú đã tích cực và sáng tạo trong học tập và làm theo bác, phát huy tính tích cực của mạng xã hội để thông tin kịp thời và đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng như các kế hoạch và thông báo của nhà trường đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh. Trong thời gian tới chi bộ sẽ tiếp tục tăng cường học tập và làm theo bác trong giảng dạy và học tập, thực hiện thêm nhiều mô hình mới, cách làm mới, để việc học tập và làm theo bác được hiệu quả góp phần xây dựng chi bộ nhà trường ngày càng vững mạnh và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.”
Học Bác bằng nhiều việc làm khác nhau, trong đó có sự nỗ lực, sáng tạo để khắc phục khó khăn, chi bộ trường THPT Trung Phú đã thực hiện tốt Kết luận số 01- KL/TW ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ đó, trường đã đạt tập thể lao động xuất sắc, nhận cờ thi đua của Chủ tịch UBND Thành phố dành cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối thi đua 11, trung học phổ thông. Tấm gương vượt khó của trường THPT Trung Phú để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trong khó khăn gian khổ vẫn nỗ lực vượt qua bằng chính ý chí, nghị lực và sự sáng tạo của bản thân đúng như lời Bác khẳng định: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.


Số lượt người xem: 933    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm