LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
1
9
3
3
0
Tin tức 22 Tháng Sáu 2022 5:50:00 CH

Không lăng quăng, không muỗi vằn - không sốt xuất huyết

Trung tâm Y tế huyện cho biết, tính đến ngày 13/6/2022, toàn huyện xảy ra 858 ca sốt xuất huyết (ca bệnh nội trú tăng 249% so với cùng kỳ năm 2021). Riêng trong tuần 24, huyện ghi nhận 93 ca sốt xuất huyết, tăng 90,7% so với trung bình 4 tuần trước. Hiện sắp bước vào cao điểm mùa mưa, việc tiếp tục phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong mùa mưa này là không thể lơ là. Nhất là khi đã xuất hiện những trường hợp bệnh sốt xuất huyết diễn biến nặng và tử vong.

 

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm vi rút cấp tính do muỗi vằn truyền. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà do muỗi đốt người bệnh có mang vi rút sau đó truyền vi rút sang người lành qua vết đốt. Muỗi có thể đốt người cả ngày nhưng thường nhiều hơn vào sáng sớm hoặc chiều tối.
Muỗi vằn thường đẻ trứng ở các đồ vật chứa nước sạch trong và xung quanh nhà như: bể nước, xô, thau, chậu cây cảnh, bình hoa có nước; các phế liệu phế thải đọng nước mưa…. Do đó, diệt muỗi, đặc biệt là diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp tốt nhất phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue.
 Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, mọi người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:
1. Hàng tuần chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng; giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Để diệt lăng quăng, bọ gậy, người dân có thể thực hiện thường xuyên các biện pháp đơn giản như:
+ Thả cá vào các thùng, bể chứa nước, hòn non bộ…
+ Thay nước 1 tuần/1 lần với các bình hoa, chậu cây cảnh có nước;
+ Thu gom phế liệu phế thải 1 tuần/ 1 lần;
+ Che, đậy, lật úp các vật dụng có khả năng đọng nước trong và xung quanh nhà;
2. Ngủ mùng, mặc quần áo dài để tránh muỗi đốt kể cả ban ngày;
3. Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ y tế và ban, ngành, đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết;
4. Báo ngay với cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết Dengue để được khám, tư vấn; không nên tự ý điều trị tại nhà;
 
Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng sau:
· Mệt mỏi bất thường, nhiệt độ hạ nhanh dưới 360C; da xanh, lạnh và ẩm;
· Chảy máu mũi hoặc chảy máu răng, có nhiều nốt xuất huyết trên da;
· Nôn liên tục hoặc nôn ra máu;
· Đi tiêu phân đen;
· Ngủ li bì hoặc quấy khóc (trẻ em);
· Đau bụng;
· Khát nhiều (khô miệng);
· Khó thở.
Người dân cũng cần thông báo ngay cho ấp, khu phố, UBND xã, thị trấn, Trạm y tế hoặc Trung tâm Y tế huyện khi phát hiện có người nghi mắc sốt xuất huyết nhằm phát hiện, khống chế kịp thời các ổ dịch có thể phát sinh trong cộng đồng.
 
Không lăng quăng, không muỗi vằn - không sốt xuất huyết!

Số lượt người xem: 984    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm