LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
2
3
3
7
0
4
Tin tức 15 Tháng Mười 2020 2:30:00 CH

Hội nghị chuyên đề về kiểm sát án dân sự về đất đai

Ngày 15/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Củ Chi tổ chức hội nghị chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự trong lĩnh vực về đất đai và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn huyện Củ Chi”.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 3 năm 2017, 2018 và 2019 Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã tham gia 138 phiên tòa, thực hiện kiểm sát 1.094 bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án giải quyết án tranh chấp về đất đai và tài sản gắn liền với đất. Qua đó, đơn vị đã ban hành 12 yêu cầu bổ sung chứng cứ trước khi đưa vụ án ra xét xử, 03 kiến nghị về vi phạm chuyển hồ sơ trễ hạn; 07 kháng nghị về bản án, quyết định sơ thẩm yêu cầu Tòa án nhân dân huyện khắc phục vi phạm.

 

 

Một số tham luận tại hội nghị cũng nêu ra nhiều giải pháp, trong đó kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đất đai; nâng cao nhận thức và trình độ năng lực chuyên môn cho từng cán bộ kiểm sát để tăng hiệu quả kiểm sát bản án; hoàn thiện quy chế phối hợp giữa Tòa án, Viện Kiểm sát, Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND huyện để khắc phục những mặt còn tồn tại trong khâu cung cấp, xác minh chứng cứ liên quan đến những vụ án tranh chấp đất đai và tài sản gắn liền với đất v.v….

 Thúy An

 

 

Hội nghị đã chỉ ra nguyên nhân của thực trạng nói trên xuất phát từ những bất cập trong quy định của pháp luật đất đai hiện hành; các cá nhân và các cơ quan có chức năng tham mưu chưa nghiên cứu đầy đủ, toàn diện các quy định của pháp luật về đất đai, chưa làm hết trách nhiệm của mình nên việc ban hành và thực hiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai còn có những sai phạm về thẩm quyền, trình tự thủ tục, cách thức áp dụng pháp luật… Từ đó phát sinh các tranh chấp, khiếu nại. Ngoài ra còn có những nguyên nhân chủ quan là việc thu thập chứng cứ liên quan của cán bộ kiểm sát còn gặp khó khăn do các bên cung cấp chứng cứ còn để kéo dài thời gian trả lời, xác minh, trả lời không đầy đủ làm ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ án.


Số lượt người xem: 203    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm