LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
2
3
3
8
6
3
Tin tức 17 Tháng Mười 2020 6:15:00 CH

Cần tiếp tục chấn chỉnh tình trạng xây bục đệm trên vỉa hè

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện hiện đã có vỉa hè sạch đẹp, tạo nét mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, quan sát vẫn thấy có những nơi, người dân còn lấn chiếm vỉa hè vì mục đích riêng như buôn bán, đậu xe, có nơi người dân tự ý xây các bục đệm để làm nơi đẩy xe lên, xuống.

 

Trước đây, khi huyện có chủ trương giải tỏa đất và không gian đường bộ, lập lại trật tự lòng, lề đường, đa số người dân đã chủ động thực hiện. Đặc biệt, nhiều hộ đã đập bỏ những bục, bệ, bục đệm trước nhà gây lấn chiếm lòng, lề đường để trả lại đường thông, hè thoáng. Tuy nhiên, qua thời gian lại phát sinh một số hộ dân vi phạm việc xây các bục đệm trên vỉa hè hoặc ở điểm vỉa hè giáp lòng đường để thuận tiện cho việc chạy xe máy lên, xuống, đi vào nhà. Tình trạng này ghi nhận tại một số nơi trên Tỉnh lộ 8, đường Liêu Bình Hương và Quốc lộ 22.

Tại cuộc họp giao ban công tác lập lại trật tự lòng, lề đường 9 tháng đầu năm 2020, ông Võ Văn Phát, Phó Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị huyện đã bức xúc phản ánh rằng: Tuy trong thời gian qua, có một số địa phương đã quan tâm xử lý tình trạng hộ dân xây bục bệ, đường vào nhà cao hơn mặt đường. Tuy nhiên, vẫn tái diễn tình trạng này và chưa được xử lý triệt để gây ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân và cản trở việc thoát nước khi trời mưa gây ngập cục bộ tại một số khu dân cư.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, những người vi phạm cho rằng, họ xây bục đệm trên vỉa hè và điểm vỉa hè tiếp giáp với lòng đường chỉ để thuận tiện cho đi lại. Vì nhiều nơi, vỉa hè và lòng đường có độ cao chênh nhau khá lớn nên việc chạy xe lên, xuống vỉa hè có thể xảy ra trượt bánh xe làm té ngã hoặc không chạy xe lên được. Những người khác thì biện minh rằng, vì lề đường thấp hơn sàn nhà nên họ phải xây bục đệm nếu không thì không thể ra, vào nhà được.

Theo quan sát thực tế, đa số các loại bó vỉa hè trên địa bàn huyện là loại bó vỉa hè kết hợp những đoạn thẳng đứng và những đoạn có mặt ngoài nghiêng để phương tiện có thể lưu thông lên đây. Việc thiết kế vỉa hè dạng này nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông. Nhưng cũng có một thực tế là trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán dẫn đến việc nhiều người chạy xe lên vỉa hè khi có nhu cầu; một số hộ dân dù biết vi phạm nhưng vẫn cố tình xây các bục đệm để chạy xe lên, xuống vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và nguy cơ tai nạn cho người khác khi họ tham gia giao thông.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đã chỉ rõ tại Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, tại khoản 4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b) Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; …

Dù biết rằng xuất phát từ mong muốn thuận lợi và tránh tai nạn cho bản thân và gia đình nên một số hộ dân đã xây bục đệm kiên cố trên vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, để an toàn cho những người tham gia giao thông khác, thay vì xây bục đệm, người dân nên trang bị các bục di động bằng kim loại, gỗ… khi nào cần thì lấy ra dùng, dùng xong cất vào ngay để giữ cho lòng, lề đường được thông thoáng, an toàn.

Thúy An

 


Số lượt người xem: 397    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm