LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
0
3
1
2
1
1
Tin tức 30 Tháng Bảy 2020 4:10:00 CH

Chủ động, kịp thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo

Những năm qua, công tác tuyên giáo Củ Chi đã có nhiều đóng góp vào thành tích toàn diện của huyện, được các cấp ủy Đảng, đảng viên và nhân dân đánh giá cao. Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng, đồng chí Huỳnh Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Củ Chi trao đổi với Bản tin Củ Chi về những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay để hệ thống tuyên giáo Củ Chi ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình

PV: Xin đồng chí chia sẻ về những đóng góp tự hào của công tác tuyên giáo Củ Chi trong suốt 90 năm qua cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng, phát triển của huyện?

Đồng chí Huỳnh Văn Sơn: Trong mỗi thời kỳ lịch sử, công tác tuyên giáo của Đảng bộ huyện đều xuất phát từ nhiệm vụ chính trị của Đảng và phong trào cách mạng của quần chúng ở địa phương để định ra các hình thức tổ chức, cách thức hoạt động phù hợp. Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, công tác tuyên giáo đã có những phương thức hoạt động vô cùng độc đáo, góp phần động viên, cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Củ Chi cùng với quân, dân cả nước đã chiến đấu và giành chiến thắng giặc xâm lược.

Công tác tuyên giáo luôn đi trước, đi cùng và đi sau nhằm động viên phong trào quần chúng tin tưởng một lòng theo Đảng, thực hiện thắng lợi các cuộc cách mạng, giành độc lập tự do cho dân tộc. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đều tham gia thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cách mạng. Các đảng viên đã tận dụng mọi cơ hội, hình thức để tuyên truyền; vận động quần chúng nhân dân đấu tranh giành thắng lợi. Cán bộ tuyên huấn lúc bấy giờ ai cũng phải thuộc “5 bước công tác cách mạng” (điều tra, tuyên truyền, tổ chức, huấn luyện, đấu tranh) để hướng dẫn cho cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở nắm chắc và thực hiện một cách chặt chẽ, bài bản các bước vận động cách mạng trong quần chúng.

Sau ngày đất nước giải phóng, công tác tuyên giáo tập trung vào việc tuyên truyền ý nghĩa của sự kiện giải phóng miền Nam, chính sách 10 điểm của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, chính sách hòa hợp, hòa giải dân tộc; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước trong ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Công tác tuyên giáo cũng chú trọng các nội dung giáo dục phẩm chất cho cán bộ, đảng viên thông qua việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, giúp cán bộ, đảng viên thấy rõ nhiệm vụ cách mạng.

PV: Theo đồng chí, công tác tuyên giáo phải làm gì để đáp ứng nhiệm vụ hiện nay?

Đồng chí Huỳnh Văn Sơn: Phải nắm thật chắc, thật trúng tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân... Bởi có nắm bắt được chính xác, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân thì mới có thể tham mưu đúng và trúng cho cấp ủy đề ra các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo sự đồng thuận, phục vụ nhân dân tốt hơn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển.

Thực tế thời gian qua, việc nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là những vấn đề mới nảy sinh và dự báo tình hình có lúc, có nơi chưa kịp thời dẫn đến chậm tham mưu, bị động trong ứng phó.

Một yếu tố nữa đó là công tác tuyên giáo phải chính xác và nhanh. Trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay, đây chính là yêu cầu, thách thức và cũng chính là điểm mới trong hoạt động tuyên giáo. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, người làm tuyên giáo phải xác định trước tiên là phải vượt qua chính mình, tự trau dồi bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn, tích cực cập nhật những kiến thức mới, tiếp cận các phương tiện công nghệ mới, thích nghi với môi trường làm việc ngày càng rộng mở...

Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, huyện Củ Chi đã thành lập 40/50 trang mạng xã hội từ huyện đến xã, thị trấn, đồng thời nâng cấp Trang thông tin điện tử của huyện, huy động sự tham gia, cộng tác của các lực lượng, nhất là lớp trẻ. Bình quân hàng tháng, trang mạng của huyện viết và đăng tải 10 bài, 30 tin giới thiệu các mô hình tốt, cách làm hay, hiệu quả, các gương người tốt, việc tốt, các hoạt động địa phương, đơn vị; các trang ở cơ sở đã thực hiện hàng tháng hơn 10 ngàn lượt chia sẻ từ các trang, các báo, đài chính thống, lượt tiếp cận ngày càng tăng,... Các giải pháp này đã góp phần pha loãng thông tin xấu độc, lan tỏa những thông tin mang tính tích cực.

PV: Chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xin đồng chí cho biết, Ban Tuyên giáo Huyện ủy sẽ tổ chức thực hiện nhiệm vụ như thế nào để bảo đảm kết quả cao nhất?

Đồng chí Huỳnh Văn Sơn: Để chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, tiến tới Đại hội lần thứ XI Đảng bộ Thành phố và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy xác định cần nắm chắc, nắm trúng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, tập trung rà soát thường xuyên, nắm bắt kịp thời và định hướng dư luận xã hội. Chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm trong báo cáo chính trị của huyện, Thành phố, Trung ương, thường xuyên giới thiệu trên Đài Truyền thanh huyện. Lắng nghe ý kiến góp ý từ nhân nhân, công chức, viên chức chưa là đảng viên. Từ đó, đề xuất những phương hướng, nhiệm vụ mang tính đột phá, các giải pháp hiệu quả, đổi mới. Tập trung tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, để Đại hội Đảng là của toàn dân.

Các ngành, các lực lượng làm công tác tuyên giáo tiếp tục bám sát thực tiễn cuộc sống của nhân dân; chủ động thông tin, tăng cường đối thoại, lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực; phát huy sức mạnh tổng hợp của cán bộ làm công tác tuyên giáo. Đặc biệt, cần phải gần dân hơn, đi sâu sát địa bàn để nắm bắt tư tưởng đảng viên và nhân dân nhằm tham mưu giải quyết kịp thời những vụ việc bức xúc nổi cộm trong nhân dân. Đồng thời, cần hiện đại hóa các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho các hoạt động của ngành Tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhanh nhạy, kịp thời.

Phát huy truyền thống 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng, 73 năm Củ Chi được phong tặng danh hiệu Đất Thép thành đồng, công tác Tuyên giáo của huyện sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Kiều Ngân

 


Số lượt người xem: 93    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm