LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
2
6
2
3
2
3
Tin tức 28 Tháng Ba 2020 8:05:00 SA

Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng dân quân tự vệ trong xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc

Ngày 28/3 hàng năm là Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam. Là đội quân chủ lực trong lực lượng vũ trang địa phương, qua 85 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng dân quân tự vệ huyện Củ Chi tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng quê hương Đất Thép, có nhiều đóng góp tích cực, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự tại địa phương, xây dựng thế trận lòng dân, quốc phòng toàn dân vững chắc.

Thời gian qua, lực lượng dân quân tự vệ Củ Chi đã thể hiện được vai trò của mình trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, xây dựng mối quan hệ quân – dân gắn bó. Do đó, nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả. Huyện đã tập trung xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đảm bảo về số lượng và chất lượng, góp phần xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ xã, huyện ngày càng vững chắc. Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa phải xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các sự cố nghiêm trọng khác cho nhân dân.

Hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ toàn huyện có gần 6.000 người, trong đó có 1.392 đảng viên, được tổ chức huấn luyện đảm bảo theo quy trình, kế hoạch, ý định huấn luyện của cấp trên và sát với tình hình thực tế của các địa phương. Với phương châm “học mới ôn cũ, lý thuyết đi đôi với thực hành”, cùng với phương pháp huấn luyện phù hợp, giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập được quan tâm đầu tư. Chính vì vậy, 100% lực lượng dân quân tự vệ qua kiểm tra các môn học đều đạt yêu cầu, trong đó có trên 70% đạt loại khá, giỏi. Chất lượng huấn luyện luôn ở mức cao chính là cơ sở để lực lượng dân quân tự vệ huyện và các xã luôn đạt thành tích cao trong các hội thi, hội thao quốc phòng hàng năm.

Để thực hiện nền quốc phòng toàn dân, việc xây dựng mối đoàn kết quân dân hết sức quan trọng. Chính vì vậy, nhiều năm qua, lực lượng dân quân tự vệ huyện đã xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo”, thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” v.v… để cùng chính quyền và người dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thông qua các công việc như chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, làm đường, nạo vét kênh mương, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, qua đó thắt chặt hơn tình quân dân - cá nước, được nhân dân tin yêu, ủng hộ.

Bên cạnh công tác giúp dân thực hiện các công trình an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trong sản xuất, lực lượng dân quân tự vệ các xã, thị trấn cũng luôn chủ động phối hợp với lực lượng công an địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó giúp người dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện nghiêm việc sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, chung tay xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ lại tiếp tục thể hiện tinh thần xung kích của người chiến sĩ nơi tuyến đầu. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng dân quân tự vệ đã tích cực tuyên truyền trong nhân dân tình hình dịch bệnh, cách phòng ngừa; tham gia hoạt động giám sát các trường hợp cách ly y tế tại cộng đồng và tại điểm cách ly tập trung của huyện.

Bằng những biện pháp tích cực, chủ động, lực lượng dân quân tự vệ huyện Củ Chi đang từng ngày thể hiện được vai trò nòng cốt của mình trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân, giữ vững thế trận lòng dân trong thời kỳ cách mạng mới.

Thúy An

 


Số lượt người xem: 1038    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm