LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
2
6
2
3
0
7
Tin tức 27 Tháng Hai 2020 6:30:00 SA

Một bác sĩ tâm huyết với nghề, tích cực hoạt động thiện nguyện

Giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thành Danh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi) có nhiều nghiên cứu, sáng kiến phục vụ công tác khám chữa bệnh và tích cực trong hoạt động thiện nguyện. “Luôn đặt lương tâm người thầy thuốc và trách nhiệm công việc lên hàng đầu” là phương châm làm việc của ông.

Tận tâm, trách nhiệm với công việc

Giỏi chuyên môn, luôn tận tâm trong công việc là nhận xét của nhiều đồng nghiệp về bác sĩ Nguyễn Thành Danh. Năm nay, bác sĩ Danh 53 tuổi đời và đã có 22 năm công tác trong ngành Y.

Là một người con của Đất Thép Củ Chi, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, bác sĩ Danh tiếp tục theo học các khóa nâng cao nghiệp vụ; đến năm 1998, ông về công tác tại Trung tâm Y tế Củ Chi (tiền thân của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi hiện nay). Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Danh kể: Ngày mới ra trường, ông cũng mong muốn công tác tại những bệnh viện lớn của thành phố. Nhưng khi về công tác tại Trung tâm Y tế Củ Chi, với điều kiện Bệnh viện khi ấy rất thiếu thốn, người dân còn nhiều khó khăn nhưng rất tình cảm, lại được cấp trên và đồng nghiệp hỗ trợ, tạo môi trường làm việc tốt nên dần dần ông càng cảm thấy gắn bó, trân quý công việc của mình tại đây và quyết tâm gắn bó đến tận bây giờ.

Những ngày đầu về công tác tại Bệnh viện, bác sĩ Danh được phân công vào Khoa Cấp cứu Tổng hợp. Bằng những nỗ lực và cống hiến của mình, đến năm 2001, ông được bổ nhiệm vị trí Trưởng Khoa. Sau đó, năm 2005, ông được tín nhiệm làm Trưởng Khoa Nội Tim mạch và từ năm 2015 đến nay là Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp. Ở vị trí nào, bác sĩ Danh cũng tích cực học hỏi đồng nghiệp, nghiên cứu tài liệu và phát huy kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu công việc.

Với phương châm tất cả vì lợi ích, sức khỏe của bệnh nhân, năm 2019, bác sĩ Danh cùng các bác sĩ Khoa Nội Thần kinh đã xây dựng đề án “Cải tiến – áp dụng quy trình tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi”. Với đề án này, bác sĩ Danh cùng đồng nghiệp đã đưa ra một quy trình thông suốt, chuyên nghiệp hơn trong việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để cứu chữa cho bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não một cách kịp thời trong “thời gian vàng” 0 đến 4,5 giờ sau đột quỵ. Việc hoàn thiện quy trình tiêu sợi huyết đã giúp rút ngắn thời gian điều trị, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho người bệnh.

Như vào trưa ngày 06/10/2019, Khoa Cấp cứu Tổng hợp của Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 68 tuổi ngụ tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vào viện với tình trạng của bệnh lý đột quỵ thiếu máu não cấp. Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 10 giờ sàng cùng ngày, bệnh nhân đột ngột nói đớ khó nghe, miệng méo, yếu nửa người trái (cầm rơi đồ vật). Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và xác định đây là trường hợp đột quỵ thiếu máu não cấp còn trong “giờ vàng” nên bác sĩ đã khởi động quy trình tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp. Sau khi dùng thuốc, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân cải thiện nhanh chóng, sức cơ hồi phục gần như hoàn toàn. Sau gần 24 giờ điều trị, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, việc sinh hoạt gần như bình thường.

Được biết, quy trình này bắt đầu được áp dụng tại Bệnh viện từ tháng 10/2019 và đến nay đã giúp cứu chữa thành công cho 21 bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu não từ trạng thái liệt toàn thân đã trở lại hồi phục sức khỏe trên 80%.

Tham gia hoạt động thiện nguyện vì cái tâm của người thầy thuốc

Thấm nhuần lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Nguyễn Thành Danh bày tỏ lòng ngưỡng mộ về nhân cách, đạo đức của Người nên luôn phấn đấu học tập và làm theo. Cùng với công việc chuyên môn, bác sĩ Danh còn được biết đến là một bác sĩ nhiệt tình với công tác thiện nguyện. Dù bận rộn công việc chuyên môn nhưng ông vẫn luôn sẵn sàng nhận phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Nhà Tình thương Nhân Nghĩa (ấp Thạnh An, xã Trung An). Mỗi tuần, khi có thời gian rãnh rỗi hoặc vào cuối tuần, ông đến hỏi thăm sức khỏe, khám bệnh cho các cụ già nơi đây và coi đó là khoảng thời gian trải nghiệm quý báu. 

Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Danh tâm sự: Việc làm từ thiện của ông cũng như những y bác sĩ tại Bệnh viện là xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc, khi thấy những hoàn cảnh người bệnh khó khăn, không có khả năng chi trả viện phí thì cùng nhau chung tay giúp đỡ, không vì một chút tư lợi cá nhân nào. Bác sĩ Danh không tham gia các chuyến khám, chữa bệnh, phát thuốc từ thiện, mà ông làm từ thiện ngay tại nơi công tác. Đó là khi Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho những người mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không đủ chi phí điều trị, bác sĩ Danh sẽ đứng ra vận động các mạnh thường quân trong huyện, các y bác sĩ công tác tại Bệnh viện cùng chung tay hỗ trợ người bệnh trực tiếp bằng những số tiền cụ thể.

Như trường hợp bệnh nhân Đ. T. T (ngụ xã Trung An), vào năm 2018, sau khi sinh con, chị bị viêm màng não dẫn đến liệt toàn thân và phải thở bằng máy. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc điều trị tại bệnh viện trong thành phố vừa xa xôi và tốn kém nên gia đình đã xin chuyển chị về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi. Thấy hoàn cảnh bệnh nhân đáng thương, bác sĩ Danh đã vận động mạnh thường quân, cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện quyên góp giúp cho bệnh nhân hơn 70 triệu đồng để hỗ trợ điều trị.

Bằng đam mê và những nỗ lực không ngừng trong công việc, cũng như sự tận tâm với sức khỏe nhân dân, bác sĩ Nguyễn Thành Danh nhiều năm liền là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Gần đây nhất, năm 2017, ông được nhận Giấy khen của Sở Y tế Thành phố cho cá nhân thực hiện tốt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; năm 2018 nhận giấy khen của Sở Y tế Thành phố cho cá nhân điển hình dân vận khéo; và năm 2019 được đề nghị danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở.  

Thúy An

 


Số lượt người xem: 818    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm