LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
6
7
7
7
7
7
Tin tức 29 Tháng Sáu 2019 5:55:00 CH

DÂN QUÂN TỰ VỆ ẤP ĐÌNH NỖ LỰC VÌ BÌNH YÊN CỦA NHÂN DÂN

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng, là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân, là lực lượng có vai trò quan trọng trong bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước. Chính vỉ vậy xây dựng lực lượng dân quân tự vệ “vững mạnh, rộng khắp” làm nòng cốt thực hiện công tác quân sự - quốc phòng ở cơ sở là một trong những chủ trương, chiến lược lớn của Đảng, Nhà nước. Nhận thức được vai trò quan trọng của mình, thời gian qua lực lượng Dân quân tự vệ huyện Củ Chi, trong đó có lực lượng dân quân tự vệ ấp Đình, xã Tân Phú Trung đã nỗ lực phát huy sức mạnh tập thể trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương.

 

Nói đến lực lượng dân quân tự vệ ấp Đình, hẵn không ít người sẽ thấy quen thuộc, bởi đây là đơn vị được nhắc nhiều tới với các câu chuyện tuần tra truy bắt tội phạm. Từ bọn trộm chó, trộm bò, cướp giật, cờ bạc… đều e dè khi nghe đến các anh. Tuy lực lượng không đông, chỉ có 32 đồng chí dân quân và 1 Ấp đội trưởng, nhưng sức chiến đấu và nhiệt huyết rất lớn của các anh đã được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Là lực lượng xuất thân từ nhân dân mà ra, gắn bó mật thiết cùng ăn, cùng ngũ với nhân dân nên các chiến sĩ dân quân ấp Đình hiểu hơn ai hết những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có những hành động thiết thực “vì nhân dân phục vụ”. Bên cạnh tham gia huấn luyện, các chiến sĩ dân quân còn hỗ trợ nhân dân trong xây dựng nông thôn mới khi làm đường, nạo vét kênh mương, thu hoạch nông sản, khắc phục hậu quả thiên tai; thậm chí hỗ trợ người dân khi có hữu sự để đảm bảo trật tự xã hội cũng được các anh tận tình thực hiện.

Tuy nhiên, nổi bật trong công tác của lực lượng dân quân ấp Đình là việc tuần tra để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, tập thể này đã bắt quả tang và hỗ trợ lực lượng công an xã khám phá hơn 40 vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn, riêng từ năm 2018 đến nay là 8 vụ việc, bắt 15 đối tượng vi phạm. Như mới đây, là vụ việc truy bắt 2 đối tượng mang theo hung khí trong người, tấn công người thi hành công vụ. Anh Huỳnh Hà Đô, Ấp đội trưởng ấp Đình kể lại: khoảng 02 giờ 30 phút sáng 31/12/2018, theo lịch đã phân công, tổ tuần tra gồm có anh cùng 10 đồng chí dân quân ấp Đình tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn ấp. Khi đi qua tuyến đường Tỉnh Lộ 2, các anh phát hiện 2 thanh niên chạy xe gắn máy có biểu hiện khả nghi, hướng mắt rà soát từng nhà, nên anh Đô áp sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, hai thanh niên liền tăng ga bỏ chạy, nên cả tổ cùng đuổi theo. Thấy bị truy đuổi, hai thanh niên liền hung hằng chống trả lại bằng bình xịt hơi cay và ná thun vào thẳng lực lượng chức năng. Do bám sát theo sau hai kẻ gian, nên nhiều đồng chí dân quân trúng phải hơi cay, mắt đau rát.

Anh Hồ Trọng Nghĩa – một chiến sĩ dân quân thuật lại: Lúc trúng hơi cay, mắt tôi đau rát lắm, như chúng tôi vẫn quyết không bỏ cuộc, bởi chúng tôi cũng đã nhiều lần chiến đấu với bọn tội phạm, bị thương cũng đã không ít lần. Lúc đó tôi chỉ suy nghĩ mình tình nguyện làm nhiệm vụ này vì bình yên thôn xóm, vì giấc ngủ của bà con, thì phải quyết tâm đến cùng trong mọi hoàn cảnh

Sau khoảng 30 phút kiên quyết bám theo chúng qua các tuyến đường giao thông nông thôn quanh co, khúc khuỷa, hai đối tượng đã bị lực lượng dân quân ấp Đình ép khống chế bắt giữ. Lục soát trên người hai đối tượng, lực lượng dân quân phát hiện: 01 ná gỗ, 01 roi điện, 01 dùi cui sắc, 01 bình xịt hơi cay, 2 cây đoãn sắt trên đầu có hàn đầu chìa khóa, 01 chìa khóa 8mm, 01 cục nam châm, 01 cục mở nắp khóa. Nghi là đối tượng đang trên đường đi thực hiện hành vi trộm cắp hoặc cướp giật nên tổ dân quân đã nhanh chóng đưa hai đối tượng cùng tang vật bàn giao cho công an xã lập hồ sơ xử lý. Thông tin hai đối tượng xác định là hai anh em Lê Xuân Hiền và Lê Xuân Hưng, cùng ngụ tỉnh Ninh Thuận.

Anh Nguyễn Thanh Phong, Đảng ủy viên, trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Tân Phú trung cho biết: “Ở Củ Chi không ai còn xa lạ với cái tên Huỳnh Hà Đô cùng lực lượng dân quân ấp Đình cần mẫn ngày đêm canh gác giữ gìn an ninh trật tự, nhiều lần truy đuổi, bắt cướp được các cấp tuyên dương, khen thưởng, được bà con nhân dân tin yêu, quý trọng. Đối với chúng tôi, các anh xứng đáng là tấm gương sáng để lực lượng anh em dân quân tự vệ học hỏi, noi theo.”

Sau chiến công mới, niềm vui đã đến với tập thể lực lượng dân quân ấp Đình và 4 chiến sĩ dân quân tự vệ: Huỳnh Hà Đô, Nguyễn Anh Tuấn, Đặng Kim Hoàng và Hồ Trọng Nghĩa khi vinh dự nhận giấy khen của Bộ Tư lệnh Thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

HOÀNG HẢI – THÚY AN


Số lượt người xem: 775    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm