LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
0
1
9
6
7
2
Củ chi Đất thép thành đồng 03 Tháng Mười 2017 2:45:00 CH

Quân dân Củ Chi Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới

 

Huyện Củ Chi có hàng ngàn dũng sĩ diệt Mỹ, 40 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và anh hùng lao động, 2.064 mẹ VNAH, trên 10 ngàn liệt sĩ, trên 2 ngàn thương và bệnh binh, gần 10 ngàn gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Những con số này là bằng chứng sống về sự kiên cường của nhân dân Củ Chi Đất Thép Thành Đồng, đã ngoan cường chiến đấu và anh dũng chiến thắng trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Cuộc chiến trong lòng đất của quân và dân Củ Chi đã ghi vào lịch sử dân tộc và nhân loại. Một kỳ tích có một không hai, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thế kỷ 20.

Trong giai đoạn 1954-1975, Củ Chi vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong cuộc khánh chiến chống Mỹ cứu nước là thế, trong thời bình quân và dân Củ chi vẫn đang phát huy truyền thống kiên cường bám đất, bám dân, luôn keo sơn gắn bó với dân, cùng nhân dân xây dựng quê hương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Củ Chi đã nhanh chóng đồng lòng, dốc sức gột sạch bụi tàn chiến tranh, đứng lên xây dựng quê hương mới. Củ Chi đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng, kiện toàn hệ thống chính trị, tổ chức chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể các cấp, đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý của bộ máy quản lý hành chính Nhà nước. Coi việc giữ vững quốc phòng, an ninh làm tiền đề cho sự phát triển KT-XH. Củ Chi nhanh chóng vươn dậy thành làng quê trù phú với những cánh đồng màu mỡ, những trang trại chăn nuôi, các nhà máy, xí nghiệp liên tiếp mọc lên trong ánh sáng điện và hệ thống đường giao thông nông thôn hiện đại nối dài xã, ấp. Chủ trương của huyện phải lấy niềm tin của dân làm thước đo cho mọi công việc. Đảng đóng vai trò then chốt ở địa phương, cùng với nhân dân giám sát thực hiện hiệu quả trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, phát triển nông nghiệp sạch, kỹ thuật cao; tổ chức sản xuất tập trung nâng cao giá trị bền vững. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân cũng từng bước được nâng lên. Trong giai đoạn từ năm 1994 đến năm 2004, Củ Chi đón nhận danh hiệu anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Năm 2015, Củ Chi là huyện ngoại thành đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được công nhận huyện nông thôn mới. Bình quân 1 ha đất canh tác đạt 465 triệu đồng/năm. Củ Chi có đàn bò sữa trên 70 ngàn con, cho năng suất bình quân 5.800 kg sữa/1 chu kỳ. Thu nhập bình quân đạt trên 40 triệu đồng /người/năm. Huyện đã nỗ lực đưa nước sạch về cho dân sử dụng, 100% người dân tiếp cận sử dụng nước sạch.

Câu chuyện về mảnh đất anh hùng ngày càng được nhiều người biết đến khi Đảng bộ, chính quyền địa phương đã và đang thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Có 4.459 căn nhà tình nghĩa đươc xây tặng cho gia đình chính sách. Phụng dưỡng 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Việc chăm lo cho gia đình thương binh, bệnh binh luôn được thực hiện với nghĩa tình và trách nhiệm cao nhất, tiếp thêm nghị lực, giúp cho rất nhiều thương binh, bệnh binh đã vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn của mình. Huyện Củ Chi đã có 98,57% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú và chỉ còn 124 hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 1,43%.

Những thành tựu trên chưa thể nói lên nhiều điều nhưng cho thấy: Củ Chi ngày nay đã tiến một bước dài với nhiều chuyển biến diệu kỳ, từng năm rồi từng tháng đã thực sự thay da đổi thịt, năng động, sáng tạo, nghĩa tình. Được như vậy là vì Củ Chi luôn quán triệt, nắm vững chủ trương của Đảng, bám sát thực tiễn, tìm trong thực tiễn lời giải cho những vấn đề phát sinh, không ngừng đổi mới, thử nghiệm thí điểm cách làm mới, mô hình mới trên bước đường xây dựng quê hương.

Để xứng đáng với danh hiệu “Đất Thép Thành Đồng”, xứng đáng với nghĩa tình sâu nặng của Thành phố luôn bên cạnh Củ Chi và cả nước cũng luôn hướng về đất Anh hùng Củ Chi, Lãnh đạo Củ Chi tiếp tục tiên phong đổi mới, bám sát thực tiễn; chính quyền kiến tạo, liêm chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; đảng viên gương mẫu, đi đầu; cán bộ, công chức hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi quyết tâm xây dựng thành công huyện Củ Chi nông thôn mới văn minh - giàu đẹp - nghĩa tình.

Kiều Ngân


Số lượt người xem: 3415    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm