LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
8
5
2
0
6
7
Tin tức 08 Tháng Mười Hai 2021 6:25:00 CH

Phát huy tính gương mẫu, đoàn kết của tập thể chi bộ để học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Chi bộ Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi đã biết phát huy sức mạnh tổng hợp, khơi dậy tinh thần đoàn kết, lãnh đạo Nhân dân thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ Thị trấn Củ Chi thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh và phát triển.

Ngay sau khi tiếp thu tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, chi bộ đã kịp thời quán triệt cho đảng viên trong chi bộ, xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung lãnh đạo Nhân dân trong khu phố làm theo lời Bác, noi gương Bác và hình thành ý thức chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có ý thức vì cộng đồng. Chi bộ duy trì có nền nếp chế độ chào cờ hàng tháng, kể chuyện gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các gương đảng viên, gương “Người tốt, việc tốt” để nhân rộng điển hình tiên tiến trong Chi bộ và nhân dân. Nhờ đó, nhận thức về ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác trong cuộc sống hàng ngày của đảng viên trong chi bộ và Nhân dân trong khu phố ngày càng được nâng cao.
Chi bộ đã tổ chức cho 100 % cán bộ, đảng viên xây dựng nội dung cam kết thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với nhiệm vụ, chức trách được giao. Theo đó hàng tháng trong các cuộc họp chi bộ định kỳ đều có nội dung đánh giá việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và có ít nhất một cán bộ, đảng viên báo cáo tự đánh giá việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong sinh hoạt và chào cờ đầu tháng.
Sau 5 năm triển khai việc học tập và làm theo Bác ở Chi bộ khu phố 3 đã đạt được nhiều kết quả, trong đó rõ nét nhất là nhận thức và trách nhiệm  của  cấp ủy, tổ chức chính trị  đơn vị trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Vai trò gương mẫu, và tinh thần trách nhiệm đối với chức trách nhiệm vụ của cán bộ lãnh đạo, chủ chốt khu phố, các đoàn thể đã phát huy tốt. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Vũ, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban điều hành khu phố 3 cho biết: Để biến học tập tấm gương Bác thành hành động cụ thể thì trong nhiệm vụ chính trị chi bộ khu phố đã tổ chức nhiều hoạt động. Ví dụ phong trào toàn dân đoàn kết Xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh, phong trào thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy. Huyện ủy, Đảng ủy Thị trấn phát động thì khu phố hết sức hưởng ứng, cán bộ, Nhân dân đều tham gia tốt và hiệu quả rất thiết thực, góp phần xây dựng Thị trấn văn minh đô thị. Chúng tôi cũng muốn tập trung xây dựng khu phố ổn định, mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, tạo được dân chủ cơ sở, dân đồng thuận. Vì khi người dân hiểu, đồng thuận thì việc gì làm cũng dễ.
Để vận dụng việc học và làm theo gương Bác vào đời sống, khu phố thực hiện 04 mô hình, đó là mô hình “tổ dân phố tự quản toàn diện”; Mô hình “toàn dân đoàn kết xây dựng  nông thôn mới đô thị văn minh giai đoạn năm 2016-2020”; Mô hình "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường gắn với an ninh trật tự"; Mô hình“Tổ chức và hoạt động của ấp, khu phố, tổ nhân dân, tổ dân phố. Cùng với việc lãnh đạo và triển khai có hiệu quả Quyết định số 44/2018/QĐ-UBNDTP về việc phân loại rác tại nguồn kết hợp quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 19-CT/TU, ngày 19/8/2018 của Thành ủy TPHCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường, kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Các mô hình này được triển khai đến toàn thể người dân và Nhân dân cùng chung tay thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực. Trên địa bàn khu phố không còn các điểm tồn đọng hoặc phát sinh rác thải, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; tỷ lệ vi phạm pháp luật, tội phạm được kéo giảm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng được nâng dần lên. Liên tục trong 5 năm liền (2016 – 2020) khu phố được được UBND Thị trấn khen thưởng là khu phố văn hóa tiêu biểu.
Khu phố cũng được Chủ tịch UBND Thành phố công nhận là khu phố thực hiện tốt chỉ thị 19-CT/TU của Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; được UBND huyện Củ Chi công nhận là khu phố sạch không rác. Có 7 tập thể và 7 cá nhân được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Đặc biệt, Chi bộ khu phố vinh dự được Huyện uỷ huyện Củ Chi tặng giấy khen là Chi bộ có 06 năm thực hiện xuất sắc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (từ năm 2016 đến năm 2021).
Có thể nói, học tập và làm theo gương Bác phù hợp với điều kiện của địa phương đã nhân lên các phong trào thi đua yêu nước ở Khu phố 3. Cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm và biết phát huy sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, nói dân nghe và biết nghe dân nói... Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng tin tưởng rằng, cùng với việc đẩy mạnh hơn nữa thực hiện Chỉ thị 05, Chi bộ khu phố 3 sẽ tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo khu phố hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.


Số lượt người xem: 78    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm