LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
0
2
2
9
5
3
Tin tức 28 Tháng Bảy 2021 11:45:00 CH

Tâm tình của người dân khu phong tỏa

Nhắc đến khu phong tỏa là chúng ta liên tưởng ngay đến những khu vực bị giăng dây, nơi có lực lượng chức năng canh gác để giữ cho “Nội bất xuất – ngoại bất nhập” để phòng, chống dịch CoViD-19 lây lan ra cộng đồng. Nhịp sống của người dân trong các khu phong tỏa có thể có những xáo trộn ngày đầu, nhưng rồi dần ổn định và cũng rất yên bình.

Mỗi buổi sáng, thay vì những ồn ào, náo nhiệt của ngày thường khi người dân đi làm, đi chợ thì trên các tuyến đường trong những khu phong tỏa im ắng, không bóng người qua lại, cổng nhà nào cũng đóng, không ai qua lại trò chuyện. Nhưng trong mỗi gia đình, vẫn thấy những chú, những anh tưới tắm, chăm cây, trẻ em vẫn nô đùa trong sân, các mẹ, các chị vẫn nấu những món ăn ngon lành từ nguồn thực phẩm được địa phương cung cấp. Rồi thì cũng có người ở nhà nhưng vẫn làm việc online, vẫn lên mạng sẻ chia những điều thú vị trong cuộc sống. Nhịp sống có chậm hơn, nhưng những mệt mỏi của cuộc mưa sinh thường ngày dường như cũng lắng dịu đi. Gia đình xích lại gần nhau, yêu thương nhau hơn giữa đại dịch.
Bởi ở ngoài khu phong tỏa, chính quyền địa phương, ngành chức năng dù đang căng mình chống dịch, nhưng vẫn không quên quan tâm, chăm lo cho những hộ dân đang phải tạm thời cách ly với cộng đồng. Ngoài những phần thực phẩm, nhu yếu phẩm từ “Chuyến xe chia sẻ yêu thương” của huyện thì các địa phương cũng chủ động chăm lo tốt cho người dân khu vực này.
Xã Tân Thông Hội, để người dân sống trong khu vực bị phong tỏa có đầy đủ lương thực, thực phẩm sử dụng trong thời gian cách ly, nhiều cơ quan, ban ngành đoàn thể và mạnh thường quân ở địa phương đến hỗ trợ giúp đỡ. Người thì mì gói, người thì nước uống, rau cải, nước chấm, trứng...v.v. để cải thiện bữa ăn cho người trong khu phong tỏa đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe vượt qua dịch bệnh. Nhận phần quà gồm rau xanh, bí đỏ, gạo, cá rô từ địa phương hỗ trợ, chị Phương Ngọc Huyền, ngụ ấp Tân Lập rất vui mừng. Chị cho biết, lúc đầu khi hay tin nhà mình ở trong khu phong tỏa, chị rất lo lắng, bởi không biết đồ ăn, thức uống phải mua đâu. Nhưng rồi cứ vài ngày một lần, nhu yếu phẩm, thực phẩm được đều đặn đưa đến, rất tươi ngon và được gói gém kỹ càng. Nhờ có nguồn thực phẩm, nhu yếu phẩm đầy đủ, nên gia đình chị và các hộ dân trong khu phong tỏa rất phấn khởi và an tâm. Mọi người đều chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch được khuyến cáo, không đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, không qua nhà hàng xóm, giữ khoảng cách 2m khi đi nhận nhu yếu phẩm… để tránh lây nhiễm CoViD-19.
Xã Tân Phú Trung hiện có 67 khu vực phong tỏa, với trên 5.200 nhân khẩu. Việc chăm lo cho người dân gặp khó khăn, người dân trong khu phong tỏa được cả hệ thống chính trị xã đặt lên hàng đầu để người dân an tâm chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thông qua nhiều mô hình ý nghĩa như: Gian hàng 0 đồng, Bếp nghĩa tình, Bếp ăn thanh niên,… đến nay, xã đã trao tặng trên 15.000 phần quà với tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng để hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu bực phong tỏa. Đáng quý hơn nữa là cùng với sự chăm lo từ chính quyền địa phương, sự ủng hộ vật chất và tinh thần của các nhà hảo tâm thì ngay trong khu phong tỏa, các hộ dân cũng ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, hăng hái chung tay thực hiện nghĩa cử cao đẹp “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, động viên nhau vượt qua khó khăn giữa mùa dịch.
Điển hình như bà Lại Thị Ngọc Hoa và bà Ngô Thị Nhuộm, ngụ ấp Trạm Bơm đã chủ động hỗ trợ 77 phần quà hỗ trợ cho các hộ sống cùng khu phong tỏa với mình. Mỗi phần gồm trứng gà, muối, đường, bột ngọt, nước tương,...; Hay như ở ấp Chợ có bà Trần Thị Còn và bà Huỳnh Thị Oanh cũng vận động bạn bè, người thân 74 thùng mì gói và 500kg rau, củ, quả các loại để chăm lo cho khu phong tỏa nơi gia đình 2 bà đang sinh sống. Rồi bạn Phan Thị Thuỳ Dương - một thanh niên sống trong khu phong tỏa đường 51, ấp Trạm Bơm - đã chủ động vận động nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để Thuỳ Dương và gia đình tổ chức nấu và trao 170 phần nui cho 77 hộ trong khu phong tỏa. Những việc làm thấm đượm “tình làng nghĩa xóm” đã phần nào tiếp thêm tinh thần để các hộ gia đình an tâm thực hiện tốt cách ly, sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Ngay sau khi có ca dương tính với CoViD-19, bên cạnh việc nhanh chóng thiết lập khoanh vùng cách ly y tế để tập trung phòng, chống dịch bệnh, xã Tân Thạnh Tây cũng huy động các nguồn lực để bảo đảm cuộc sống sinh hoạt cho người dân trong các khu vực cách ly y tế, giúp họ yên tâm chấp hành tốt thời gian cách ly theo quy định. Từ sự chung tay hỗ trợ của nhiều đơn vị, cá nhân mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn, tính từ ngày 8/7/2021 đến nay, xã, ấp đã chăm lo trên 1.500 phần quà cho hộ dân các khu phong tỏa, chủ yếu là lương thực, thực phẩm như gạo, mì ăn liền, trứng gia cầm, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, nước tương, bánh tráng, rau tươi, củ quả với kinh phí trên 150 triệu đồng. Khối vận, các đoàn thể, cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách của xã còn tự tay mua nguyên liệu chế biến các món mắm nêm đu đủ, rau mướp làm chua tặng bà con các khu phong tỏa. Những món quà nhỏ nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, sự đồng hành và chia sẻ. Nhiều mạnh thường quân địa phương gần các khu phong tỏa còn đóng góp nhau nấu những phần ăn sáng, ăn tối tặng người dân đang phải cách ly trong các khu phong tỏa. Những ngày qua, người dân ở các khu vực bị phong tỏa, cách ly do dịch CoViD-19 của xã luôn được yêu thương, đùm bọc theo đúng tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Xã Bình Mỹ cũng là địa phương có nhiều điểm phong tỏa. Để chăm lo tốt cho người dân trong khu vực này, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã đã tích cực vận động và tiếp nhận sự đóng góp ủng hộ từ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn xã để cùng chung tay, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Tính đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã đã tặng cho người dân trong các khu vực phong tỏa gần 3.000 phần quà (mì gói, gạo, trứng, rau, củ, quả, sữa, nước suối, nước rửa tay…), với tổng trị giá trên 600.000.000 đồng.


Số lượt người xem: 110    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm