LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
0
2
2
9
3
3
Tin tức 28 Tháng Bảy 2021 11:40:00 CH

Người dân trong khu vực phong tỏa cần tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh CoViD-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh CoViD-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thành phố, huyện đang dồn lực truy vết F0. Nhằm ngăn chặn mầm bệnh tiếp tục lây lan ra cộng đồng, huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa trên 160 điểm là các khu dân cư, khu nhà trọ để nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng và dập dịch. Trong thời gian thực hiện phong tỏa, người dân các khu vực này cần tuyệt đối tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, tránh tình trạng bên ngoài phong tỏa chặt, bên trong lại lơi lỏng.

Theo “Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch CoViD-19 ” của Bộ Y tế: Mục đích của việc thành lập các khu vực phong tỏa là nhằm khống chế nguồn lây ở trong khu vực phong tỏa để không thể phát tán ra bên ngoài. Với 2 mục tiêu quan trọng là: thứ nhất, khóa chặt ổ dịch, không cho nguồn lây thoát ra ngoài để không lây sang các vùng khác; thứ hai, dập dịch triệt để ở bên trong không để dịch lây lan trong vùng phong tỏa để dập tắt ổ dịch.
Và để đạt được 2 mục tiêu này, tại vùng phong tỏa phải thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà bên trong vùng phong tỏa với nguyên tắc: Người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ bất cứ ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà với tinh thần nhà nhà cửa đóng then cài; các cửa hàng, cửa hiệu đều phải đóng cửa.
Nguyên tắc là vậy, nhưng qua điều tra, xử lý các ổ dịch lây lan trong khu phong tỏa ở một số quận, huyện trên địa bàn Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng: Các hành vi như khai báo chưa đầy đủ các thông tin dịch tễ, không đeo khẩu trang, đi ra khỏi nhà khi không cần thiết, không giữ khoảng cách với nhau, qua lại, chuyện trò với nhà hàng xóm… chính là nguyên nhân làm dịch lây lan tại khu phong tỏa. Bởi khu vực phong tỏa là khu vực có nguy cơ rất cao lây nhiễm CoViD-19 do liên quan tới ca bệnh đã được xác định là dương tính với SARS-CoV-2. Việc lơ là, chủ quan phòng dịch trong các khu vực cách ly, phong tỏa sẽ khiến dịch lây lan trong chính khu vực này và có nguy cơ lây ra cộng đồng.
Để phòng chống dịch CoViD-19 thật tốt, sớm đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội, điều quan trọng nhất là mỗi người dân đang sinh sống trong các khu phong tỏa nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gắn với việc thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Đó là:
1. Ngừng tất cả hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa.
2. Người dân thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, không đi ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; thực hiện gia đình cách ly với gia đình; không để trẻ em ra đường trước cổng nhà tụ tập vui chơi, tập thể dục, thể thao.
3. Người dân khi đi ra khỏi nhà trong trường hợp cấp thiết (ví dụ như nhận nhu yếu phẩm…) phải đeo khẩu trang và đeo đúng cách (đeo khẩu trang che kín mũi, miệng; không kéo khẩu trang xuống cằm để nói chuyện, ăn, uống, hút thuốc);
4. Khử khuẩn, vệ sinh tốt nơi sinh hoạt và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hay xà phòng;
5. Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi đi nhận quà, nhận nhu yếu phẩm… nhằm bảo đảm không lây chéo mầm bệnh; nhận nhu yếu phẩm xong, ai về nhà nấy, tuyệt đối không đứng lại tụ tập nói chuyện.
6. Khai báo y tế trung thực, đầy đủ để hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết, khoanh vùng, dập dịch.
Người dân sống trong khu phong tỏa nên thường xuyên súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm; ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín; tập luyện thể dục, thể thao một cách phù hợp và thường xuyên; giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế nếu phát hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở v.v…
Dịch bệnh CoViD-19 lây lan nhanh và rất nguy hiểm, đừng để sự chủ quan của một cá nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và mọi người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Bình tĩnh, chủ động thực hiện tốt các khuyến cáo phòng dịch của cơ quan chức năng là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn, ngăn dịch CoViD-19 lây lan trong khu vực phong tỏa!

Số lượt người xem: 89    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm