LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
0
3
4
2
0
2
Tin tức 26 Tháng Hai 2021 11:05:00 SA

Sự hy sinh thầm lặng

Trong xã hội, có rất nhiều ngành nghề đáng quý và cao cả, mỗi ngành đều có tính chất và đặc thù công việc riêng. Riêng đối với ngành y, toàn xã hội đều công nhận là một ngành cao quý với nhiều hy sinh thầm lặng.

 

Ngành y là ngành rất đặc biệt, chịu trách nhiệm về sức khỏe con người từ lúc sinh ra cho tới khi mất đi. Họ phải chịu rất nhiều áp lực từ những rủi ro nghề nghiệp hay thậm chí những tai nạn nghề nghiệp. Những hành động, cử chỉ của họ đều thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Có hàng ngàn những cán bộ của ngành y tế, những y, bác sĩ trên khắp mọi miền đất nước vẫn đang thực hiện một sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của mình đó là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Họ đang phải đối mặt và vượt qua rất nhiều những khó khăn của bản thân mình và cả những khó khăn chung của ngành y tế để mang đến cho người dân cơ hội được sống và sống khỏe mạnh. Điều đó không chỉ có ý nghĩa riêng với mỗi cán bộ y tế và còn có ý nghĩa với mỗi chúng ta.

Con người chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, mọi thời khắc quan trọng đều gắn với y, bác sĩ, với ngành y tế. Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có cha mẹ là người chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta lớn lên. Tuy nhiên, ít người biết rằng bên cạnh cha mẹ thì luôn có các y, bác sĩ bên cạnh chúng ta lúc sinh, lão, bệnh, tử. Hiểu được những vất vả, sự cống hiến thầm lặng ấy, Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 02 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam, gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế từ năm 1955.

Ngày 27/02, ngày dành riêng để tôn vinh cho sự cống hiến không ngừng của những người làm trong ngành y. Những người đã dành cả thanh xuân cho sứ mệnh cứu người, và coi bệnh viện là ngôi nhà thứ 02 của mình. Vất vả có, chông gai có, vậy nhưng chưa bao giờ họ ngừng nở nụ cười. Bởi hơn hết, họ đang làm vì trách nhiệm và sứ mệnh cao cả.

Công việc của người làm ngành y không chỉ là áp ống nghe hay cầm dụng cụ mổ cho bệnh nhân, mà nó còn gian khó hơn gấp ngàn lần, đôi khi còn phải là sự đánh đổi. Hình ảnh những bác sĩ tận tụy với bệnh nhân, chăm sóc, thăm hỏi bệnh tình khiến chúng ta không khỏi xúc động và nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”. Thế nhưng hạnh phúc của những y, bác sĩ thật đơn giản, đó chỉ là khi được nhìn thấy người bệnh phục hồi, khỏe mạnh. Dù có khó khăn vất vả, mệt nhoài vì những ca trực, nhưng chưa bao giờ họ than thở một lời. Bởi họ biết điều họ đang làm là sứ mệnh và trách nhiệm cao cả.

Trên địa bàn huyện Củ Chi, vài trò của ngành y trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân ngày càng nâng cao. Huyện có mạng lưới y tế từ huyện đến xã, thị trấn khá đồng bộ với 100% Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, Trung tâm Y tế huyện được xây dựng mới khang trang hơn, đội ngũ y, bác sĩ cũng được hoàn thiện dần. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa y tế được đẩy mạnh. Trên địa bàn huyện hiện có 02 bệnh viện và 01 bệnh xá quân đội, hơn 140 cơ sở dịch vụ y tế, cùng với gần 400 nhà thuốc. Chất lượng khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho người dân tại hệ thống y tế cơ sở ngày càng được nâng cao, qua đó, người dân an tâm, tin tưởng và tìm đến.

Nhìn lại thời gian qua có thể thấy, năm 2020 và đầu năm 2021 tiếp tục có những thử thách lớn cho ngành y tế huyện. Đó là sự đe dọa của đại dịch CoViD-19. Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng toàn huyện với cả hệ thống chính trị và Nhân dân đã chung tay, đoàn kết để ngăn chặn, đẩy lùi thành công đại dịch, không để dịch CoViD-19 xuất hiện trên địa bàn huyện.

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2021), xin gửi đến các cán bộ, y, bác sĩ đang công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công mới; cho dù công tác ở lĩnh vực nào, ở đâu, cương vị gì… cũng luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của ngành, luôn xứng đáng với sự trân trọng và tôn vinh của xã hội: Thầy thuốc như mẹ hiền.

Thúy An

 


Số lượt người xem: 82    
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm