LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
7
1
2
8
7
Tin tức 19 Tháng Hai 2021 10:55:00 SA

Chung tay lập lại trật tự lòng, lề đường ngay từ đầu năm

Đến nay, sau hơn 5 năm huyện Củ Chi triển khai thực hiện công tác giải tỏa đất và không gian đường bộ, nhiều tuyến đường đã được lập lại trật tự, trở nên thông thoáng hơn, nhưng vẫn còn những tuyến tái diễn tình trạng lấn chiếm. Đây cũng là một trong những nội dung mà toàn huyện cùng chung tay thực hiện ngay từ đầu năm.

Đi một vòng quanh huyện, đã thấy nhiều tuyến đường thông hè thoáng, đẹp mắt hơn. Song, bên cạnh đó, vẫn còn không ít nơi đây đó chuyện tái chiếm, lấn chiếm đã và đang xảy ra, khiến cho các tuyến đường trở nên mất trật tự khi đường không thông, hè không thoáng và ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Chưa kể đến tình trạng tái lấn chiếm mở quán nhậu, quán ăn vào ban đêm tại các tuyến đường, tình trạng khách mua hàng đậu xe chiếm lề đường, người đi bộ phải đi xuống cả lòng đường gây mất an toàn giao thông vẫn cứ diễn ra, thậm chí trên một vài đoạn của Tỉnh lộ 8, của tuyến đường Nguyễn Văn Khạ đoạn qua Thị trấn Củ Chi có đặt bảng cấm đậu xe thì vẫn có những hàng dài xe ô tô, xe máy đậu khi không có bóng dáng của lực lượng chức năng. Trên Quốc lộ 22 đến nay vẫn diễn ra tình trạng một số đoạn lề đường và một phần làn đường dành cho xe mô tô, xe máy, xe đạp bị lấn chiếm bởi những xe tải, xe khách dừng, đậu để vào quán tiệm ăn cơm, uống nước.

Huyện Củ Chi là cửa ngõ Tây Bắc của Thành phố, có nhiều tuyến đường huyết mạch. Những năm trở lại đây, mức độ dân số cơ học tăng rất nhanh do người dân từ các nơi khác đến làm ăn sinh sống. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều loại hình kinh doanh buôn bán dọc các tuyến đường, các khu chợ tự phát, buôn bán hàng rong phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân làm cho tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, lề đường tiếp tục diễn ra phức tạp, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đặc biệt là ảnh hưởng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Biết rằng, vì mưu sinh nên người dân mới có hành vi vi phạm, nên trong giải pháp xử lý lấn chiếm vỉa hè công cộng, các cấp chính quyền đã luôn chia sẻ với người dân, nhắc nhở, vận động, thuyết phục là chính, nếu cố tình vi phạm mới xử phạt theo quy định. Chính quyền cũng nâng cấp nhiều chợ truyền thống và vận động người dân chuyển vào đó buôn bán. Thiết nghĩ, mỗi người bán hàng rong, mỗi chủ cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh cần tự giác hiểu rằng không nên xem vỉa hè công cộng là nơi mưu sinh của gia đình mình một cách căn cơ, lâu dài. Người dân khi dừng, đậu xe phải đúng nơi quy định và chú ý không lấn chiếm lòng, lề đường, nhất là tại những nơi có bảng cấm dừng, cấm đậu. Đứng trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng và đều phải chấp hành nghiêm. Vỉa hè nhất định là chỉ dành riêng cho người đi bộ. Lòng đường chỉ dành riêng cho các phương tiện xe cộ lưu thông.

Việc giải quyết vấn đề trật tự lòng, lề đường không phải ngày một ngày hai mà xong và cũng không thể nóng vội nhưng cần phải làm một cách tập trung, quyết liệt hơn nữa để ý thức người dân thực sự chuyển biến, chấp hành giữ gìn đường thông, hè thoáng ngày một tốt hơn ngay từ đầu năm, để Củ Chi thực sự văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình.

Thúy An

 


Số lượt người xem: 313    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm