TIN TỨC SỰ KIỆN 09 Tháng Tám 2021 8:15:00 SA

Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 (đợt 2): những điều người dân cần biết

Ngày 06/8/2021 UBND Huyện có Văn bản số 7221/UBND-LĐTBXH về việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh CoViD-19 (đợt 2)
Theo đó:
I. Tiếp tục hỗ trợ đợt 2 cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do dịch CoViD-19 theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND và Mục IV Công văn số 2209/UBND-KT:
1 Thời gian hỗ trợ: 30 ngày.
2 Mức hỗ trợ 1 lần: 50.000 đồng/người/ngày x 30 ngày = 1.500.000 đồng/người.
3 Điều kiện hỗ trợ: Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:
+ Mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng (mức chuẩn cận nghèo của Thành phố giai đoạn 2021-2025).
+ Cư trú hợp pháp trên địa bàn huyện (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).
+ Làm một trong 06 loại công việc sau:
Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng);
Thu gom rác, phế liệu;
Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ;
Bán lẻ vé số lưu động;
Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);
Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn số 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.
=> Ủy ban nhân dân xã, thị trấn rà soát người lao động đã được Thường trực Ủy ban nhân dân huyện rà soát, thẩm định, phê duyệt và gửi Ủy ban nhân dân xã, thị trấn để ra Quyết định chi hỗ trợ. Người lao động có thể liên hệ Ban Nhân dân ấp, Ban điều hành khu phố nơi mình đang thường trú, tạm trú để biết mình đã được lập danh sách hay chưa.
II. Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa... gặp khó khăn do dịch CoViD-19:
1. Mức hỗ trợ: Hỗ trợ trực tiếp 01 lần, số tiền là 1.500.000 đồng/hộ.
2. Triển khai thực hiện hỗ trợ
Ủy ban nhân dân xã, thị trấn trên cơ sở danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được phê duyệt công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo tại thời điểm ngày 01/01/2021, thực hiện rà soát hộ đang gặp khó khăn do dịch CoViD-19  trên địa bàn xã, thị trấn, lập danh sách đề nghị Ủy ban nhân dân huyện thẩm định, phê duyệt, gửi về Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thực hiện chi theo mức hỗ trợ quy định.
=> Người dân có thể liên hệ Ban Nhân dân ấp, Ban điều hành khu phố nơi mình đang thường trú, tạm trú để biết mình đã được lập danh sách hay chưa.
Việc chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trên cần phải thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót. Việc chi hỗ trợ phải hoàn tất trước ngày 10 tháng 8 năm 2021.