LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
6
9
3
7
2
6
Tin tức 20 Tháng Tư 2016 10:40:00 SA

Thành phố Hồ Chí Minh phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016

Ngày 20/4/2016, tại Siêu thị Coop mart Củ Chi, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an tòan thực phẩm (VSATTP) thành phố đã phối hợp với UBND Thành phố tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 diễn ra từ ngày 15/4/2016 đến ngày 15/5/2016 nhằm chuyển thông điệp đến các nhà sản xuất, nuôi trồng, chế biến và toàn thể người tiêu dùng, cộng đồng nói không với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và không an toàn.

Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Phó Trưởng Ban thường trực ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố; bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn cùng các Ủy viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP Thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP Thành phố, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng, Phòng Y Tế, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP của 24 Quận, Huyện và đại diện ban quản lý chợ, đại diện các đơn vị kinh doanh, sản xuất thực phẩm, các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TPHCM.
Phát biểu khai mạc Lễ phát động, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn kêu gọi các doanh nghiệp, tiểu thương, các nông hộ, trang trại, bà con nông dân vì lương tâm, trách nhiệm, vì sức khỏe cộng đồng hãy sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo đúng quy định pháp luật, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong tháng hành động và trong thời gian sắp tới, thể hiện là công dân của một thành phố văn minh, hiện đại.
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các Sở, Ban, Ngành tăng cường công tác tuyên truyền, nội dung tuyên truyền phải dễ hiểu cho từng đối tượng, hình thức phải đa dạng, phong phú, từ đó nâng tỷ lệ nhận thức đúng, thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho các đối tượng là người nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là đối tượng nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh rau, thịt. Bên cạnh đó, Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải chủ động lấy mẫu tầm soát các chất độc hại có trong sản phẩm thực phẩm để từ đó có giải pháp quản lý phù hợp; tập trung lấy mẫu giám sát sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; đồng thời quản lý, kiểm soát chặt các cơ sở nuôi trồng, sản xuất , kinh doanh rau, thịt trên địa bàn. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành phối hợp với các quận, huyện thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn; xử lý công bằng, nghiêm minh và công khai các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, kể cả xử lý về mặt hình sự nếu đủ yếu tố vi phạm về pháp luật... để răn đe đối với người sản xuất thực phẩm không an toàn gây nguy hại đến sức khỏe của cộng đồng, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016, bà Phạm Thi Thanh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện cam kết tăng cường hơn nữa các hoạt động Thông tin – Giáo dục – Truyền thông với nhiều hình thức nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm, lương tâm của doanh nghiệp và cá nhân trong việc sản xuất , chế biến, kinh doanh thực phẩm; thường xuyên  mở các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cán bộ chuyên trách, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; duy trì và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn; đồng thời UBND huyện cũng sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có biện pháp thiết lập hệ thống thông tin giám sát thực phẩm đang lưu thông trên địa bàn để thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và có biện pháp chấn chỉnh xử lý kịp thời đối với các cơ sở vi phạm. Thiết thực hưởng ứng tháng hành động, UBND huyện sẽ trực tiếp đi thăm và kiểm tra bữa ăn của các em học sinh tại các trường bán trú và mầm non để đảm bảo bữa ăn sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho thế hệ tương lai của đất nước.
Tại buổi lễ, đại diện HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong, HTX Nông nghiệp -Thương mại – Dịch vụ Phú Lộc, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) và Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thịt, rau an toàn.  

Ngọc Thùy


Số lượt người xem: 2286    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm