LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
2
3
3
8
1
7
Tin tức 23 Tháng Mười Một 2020 2:10:00 CH

Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang làm việc với huyện Củ Chi

Ngày 23/10/2020, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi về tình hình Quy hoạch khu đô thị Tây Bắc của Thành phố nằm trên địa bàn huyện Củ Chi.

Khu đô thị Tây bắc Thành phố thuộc một phần địa bàn huyện Củ Chi và một phần huyện Hóc Môn. Năm 2010, Thành phố có định hướng xây dựng khu đô thị nhưng do nguồn lực đầu tư hạ tầng còn hạn chế nên chưa triển khai. Củ Chi có diện tích đất nằm trong quy hoạch khoảng 5.200ha; khoảng 10.724 hộ dân dọc tuyến Quốc lộ 22 bị ảnh hưởng. Họ gặp khó khăn trong việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, chuyển nhượng đất đai...

Theo báo cáo của huyện, mới đây, Thành phố cho phép Củ Chi giữ lại khu dân cư hiện hữu để cải tạo, chỉnh trang trong Khu đô thị Tây Bắc với diện tích trên 1.674ha gồm đất ở và quy hoạch đường giao thông. Người dân sống hai bên Quốc lộ 22 xây dựng, sửa chữa nhà cửa khi có nhu cầu. Còn lại khoảng 3.500ha tiếp tục quy hoạch trong Khu đô thị Tây Bắc. Khu đô thị sẽ là trung tâm cấp Thành phố với các chức năng: dịch vụ, thương mại, y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao và nghỉ dưỡng vui chơi giải trí. Dân số quy hoạch đến năm 2025 là 600.000 người. Tuy nhiên, theo ý kiến của đồng chí Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, như vậy mật độ dân cư sẽ rất đông. Thêm vào đó, Củ Chi đang hiện hữu bãi rác với khối lượng rác chôn lấp khá lớn khoảng 400 tấn/ngày. Tương lai, Củ Chi đang phải gánh chịu áp lực lớn đông dân cư và ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông tin: Với tốc độ phát triển của Thành phố và lợi thế của Khu đô thị Tây Bắc, việc thu hút nhà đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc không khó,  tuy nhiên cần phải “trải thảm đỏ” về cải cách thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư; cần phát triển nhiều khu công nghiệp sạch, chú trọng khoa học công nghệ, giảm số lượng lao động tay chân; phát triển thêm mật độ cây xanh.

Hiện nay, TPHCM đang tổ chức lập điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công văn số 136/TTg-CN ngày 01/02/2019 chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, trong đó có quy hoạch Khu đô thị Tây bắc Thành phố.

Với hiện trạng hiện nay, bãi rác ở Củ Chi sẽ có hướng giải quyết. Đồng chí cũng thông tin thêm: Thành phố cũng đang hướng đến xây dựng nhà máy chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện; giảm diện tích đất chôn lấp và tạo nguồn năng lượng xanh hơn. Bên cạnh đó, sẽ giảm phát thải khí nhà kính, ít phát sinh nước rỉ rác và mùi hôi.

Kiều Ngân

 


Số lượt người xem: 573    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm