LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
2
3
3
8
5
3
Tin tức 30 Tháng Tám 2020 8:55:00 SA

Phát biểu của đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Kính thưa: - Các đồng chí lão thành cách mạng,

                 - Các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; thưa quý vị đại biểu khách quý và toàn thể các đồng chí đại biểu tham dự Đại hội.

 

 

 

          Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch CoViD-19, nhưng Huyện ủy Củ Chi đã chủ động triển khai và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở; đồng thời tích cực chuẩn bị dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và Tổ công tác số 6 của Thành ủy, Huyện ủy Củ Chi đã tích cực, chủ động chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội.

          Thưa tất cả các đồng chí!

          Củ Chi “Đất Thép thành đồng”, địa phương vinh dự 02 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang” và “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”; là mảnh đất có truyền thống cách mạng được nhiều người biết đến. Nhân dân Củ Chi một lòng đi theo Đảng cầm súng chiến đấu, bám đất giữ làng, đã lập nên nhiều chiến công vang dội; góp phần cùng với quân và dân cả nước đánh bại 02 cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Và hôm nay, Củ Chi đang vượt khó vươn lên từng ngày, làm nên những thay đổi lớn lao trên mảnh đất này.

           Phát huy truyền thống anh hùng, 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ X Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI Đảng bộ huyện, Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi đã đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. 

           Báo cáo chính trị trình Đại hội đã phản ánh trung thực kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm và rút ra bài học kinh nghiệm. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Củ Chi đã có nỗ lực rất lớn, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân đối với mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Củ Chi là huyện ngoại thành đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1, 19/20 xã đạt chuẩn các tiêu chí nâng chất xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020.

           Kinh tế tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh hoàn thành vượt kế hoạch. Thương mại, dịch vụ phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Tập trung phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng khoa học công nghệ cao; các loại cây, con có giá trị gia tăng cao được mở rộng diện tích; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người gần 64 triệu đồng/người/năm, tăng 6% so với chỉ tiêu Nghị quyết.

          Công tác chỉnh trang đô thị được tập trung thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, đã có 88 tuyến đường kiểu mẫu Xanh – Sạch – Đẹp; trồng hơn 100 ngàn cây có bóng mát, có hoa; tỷ lệ che phủ cây xanh trên địa bàn huyện đạt 40,32% trên tổng diện tích đất tự nhiên của huyện. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, đã triển khai ứng dụng các thành tựu, kỹ thuật cao trong khám và điều trị. Xã hội hóa y tế được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân.

          Trong công tác xây dựng Đảng, huyện Củ Chi có cách làm mới trong công tác tự phê bình, phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Từ 27 biểu hiện của Nghị quyết, đã mở ra thành 73 biểu hiện, đồng thời bổ sung thêm 08 nội dung biểu hiện sát với đặc điểm tình hình của Đảng bộ. Bước đầu đã đạt được kết quả rất quan trọng cả trong nhận thức và hành động, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thực hiện có hiệu quả Đề án về củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ấp - khu phố, nhất thể hóa đối với 04 chức danh: Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ấp; Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp; Phó Trưởng ấp kiêm Công an viên ấp; Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu Quân nhân ấp. Quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường, tạo sức mạnh nội sinh quan trọng để Đảng bộ huyện Củ Chi hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra.

         Những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng, là công sức, trí tuệ, sự phấn đấu mạnh mẽ, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và Nhân dân huyện Củ Chi, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của huyện trong những năm tới, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ Thành phố. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng, đánh giá cao, biểu dương những thành tích đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Củ Chi trong nhiệm kỳ vừa qua.

          Kính thưa tất cả các đồng chí!

         Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, huyện cũng còn một số tồn tại, hạn chế mà Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ đã nêu, nhất là nhìn nhận những tồn tại về quy hoạch, quản lý quy hoạch còn bất cập, thiếu đồng bộ, không phù hợp với tình hình thực tế, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; công tác quản lý đất đai, xây dựng, nhất là thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy còn nhiều hạn chế; kết quả thực hiện 05 chương trình trọng tâm còn nhiều nội dung chưa đạt được yêu cầu đề ra; kinh tế huyện đạt chất lượng chưa cao, thiếu bền vững, chưa phát huy đúng mức tiềm năng lợi thế; công tác khám, chữa bệnh ban đầu kém hiệu quả, chưa tương xứng với cơ sở vật chất được đầu tư; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, một số mặt trong công tác xây dựng Đảng còn hạn chế. Chúng tôi đề nghị Đại hội tập trung thảo luận kỹ, phân tích thật sâu sắc nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm, quyết tâm tìm giải pháp khắc phục.

         Trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến khó lường; ảnh hưởng của đại dịch CoViD-19 còn phức tạp. Dù đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức, nhất là đối với việc thực hiện mục tiêu trước mắt và lâu dài. Chúng tôi cơ bản tán thành với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cùng với 06 chương trình trọng tâm đã đề ra trong Báo cáo chính trị trình Đại hội. Đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, bổ sung, hoàn thiện, làm rõ thêm để thống nhất thực hiện. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi trao đổi thêm một số vấn đề để các đồng chí lưu ý:

        1- Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực hiện mục tiêu kép là vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch bệnh CoViD-19 hiệu quả.

        2- Phát huy hơn nữa tính năng động, sáng tạo, có nhiều giải pháp đột phá trong huy động các nguồn lực, hoàn thành Đề án nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tập trung các nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh giáp ranh. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định. Đẩy mạnh đầu tư phát triển nông nghiệp đô thị, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp thực phẩm cho Thành phố; kết hợp các mô hình sản xuất nông nghiệp với du lịch, hình thành một số sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có của Củ Chi.

       3- Siết chặt kỷ cương công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; khắc phục ngay, có hiệu quả những yếu kém đã  chỉ ra; đồng thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các đồ án quy hoạch chung, tạo sự đồng bộ, không cản trở sự phát triển. Tiếp tục làm tốt hơn nữa Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

       4- Phát triển toàn diện văn hóa - xã hội; cải thiện hiệu quả quản lý phát triển xã hội tiến bộ, hài hòa, công bằng, an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt chú trọng xây dựng con người; quan tâm bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển. Củng cố, hoàn thiện, phát huy thế mạnh sẵn có của mạng lưới y tế cơ sở, tăng cường đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn và các phương tiện kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Phát huy thành tựu giảm nghèo, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững. Chăm lo thật tốt các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công và các đối tượng chính sách xã hội.

        5- Xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc, xã, thị trấn vững mạnh. Trấn áp hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông.

        6- Kiên trì, kiên quyết thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, đề ra các giải pháp cụ thể triển khai thực hiện tốt Đề án số 05-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy “về tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội tại địa bàn”.

        Đề cao trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Thực hiện tốt hơn công tác cán bộ, bao gồm cả việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí cán bộ..., xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực tốt; chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị.

        Kính thưa tất cả các đồng chí!

        Cùng với việc thảo luận Báo cáo chính trị, Đại hội đóng góp ý kiến cho Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và Văn kiện trình Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII. Về công tác nhân sự, các đại biểu cần phát huy tinh thần trách nhiệm bầu các đại biểu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố. Chúng tôi tin tưởng rằng, các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Củ Chi sẽ thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, đề cao tính Đảng để cân nhắc, lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và trí tuệ, năng lực, với cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và Nhân dân tín nhiệm tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và giữ những chức danh lãnh đạo chủ chốt của huyện. Đại hội cũng sẽ bầu được những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

       Củ Chi ngày nay đã tiến một bước dài với nhiều chuyển biến, đã thực sự thay da đổi thịt, để xứng đáng với truyền thống anh hùng, xứng đáng với tình cảm mà mọi người luôn hướng về mảnh đất này.

       Chúng tôi tin tưởng rằng, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ mới thật sự đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tiếp tục tiên phong đổi mới, bám sát thực tiễn; xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; đảng viên gương mẫu, đi đầu; cán bộ, công chức hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân. Phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025.

       Cuối cùng, một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, kính chúc các đồng chí, quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi. Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Củ Chi lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp.

       Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

          Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, khách quý và 299 đại biểu, đại diện cho 9.462 đảng viên thuộc 50 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ huyện tham dự Đại hội. Xin trân trọng gửi tới quý đại biểu cùng toàn thể các đồng chí lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.


Số lượt người xem: 616    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm