LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
9
1
7
3
8
7
Tin tức 22 Tháng Mười Hai 2018 9:30:00 SA

Cội nguồn sức mạnh của Quân đội Nhân dân

Cách đây tròn 74 năm, ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Trãi qua 2 cuộc trường kỳ kháng chiến và từ đó cho đến nay, có thể khẳng định rằng: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Đảng và nhân dân, sự gắn bó máu thịt với nhân dân là cội nguồn sức mạnh để Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và Công an nhân dân đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, phục vụ. Trãi qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, được nhân dân thương yêu, đùm bọc thực sự là Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng; là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Thật xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”!

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội của dân, do dân và vì dân, nguồn sức mạnh vô địch của quân đội là từ nhân dân, bắt nguồn từ sự đoàn kết giữa quân đội với nhân dân. Lịch sử 74 năm qua đã chứng minh, tình quân dân như tình mẫu tử, thật sâu nặng, lớn lao và thiêng liêng biết bao. Trong những năm tháng chiến đấu đầy khó khăn, gian khổ, hy sinh, từ mọi miền đất nước có những bà mẹ tuy còn nghèo nhưng vẫn dành dụm tất cả cho bộ đội, yêu thương chăm chút bộ đội như con đẻ. Có những mẹ thức thâu đêm vá áo, đào hầm giấu bộ đội dưới ánh đèn dầu. Những đêm bộ đội ghé qua làng trú quân, cả làng nổi lửa nấu cơm, hàng ngàn nắm cơm thơm dẻo thấm đượm tình quân dân được chuẩn bị cho cuộc hành quân ngày mai của các chiến sĩ sao mà ấm áp nghĩa tình. Nhân dân ở tiền tuyến cũng như ở hậu phương đã biết vượt lên những khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần, chắt chiu từng lon gạo, hạt muối, tấm áo, đồng tiền để giúp đỡ bộ đội. Nhân dân còn là người chịu mất mát, hy sinh để che chở cho bộ đội trong những giờ phút một mất một còn giữa cái sống và cái chết trong vòng vây của kẻ thù. Nhân dân cũng là người đã sẵn sàng hiến dâng những người con ưu tú nhất của mình cho quân đội, hình ảnh những người mẹ, người chị, người vợ đảm đang chung thủy ở hậu phương là nguồn cổ vũ động viên cho bộ đội hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ nơi tiền tuyến. Trong điều kiện hòa bình xây dựng đất nước, nhân dân là người giúp đỡ bộ đội trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu… Chính nhờ sự giúp đỡ của nhân dân mà sức mạnh của quân đội không ngừng được củng cố và tăng cường trên suốt hành trình xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Sức mạnh của tình quân dân keo sơn như cá với nước còn thể hiện ở chỗ quân đội đã thực hiện tốt mục tiêu, lý tưởng chiến đấu, hy sinh vì dân, phụng sự nhân dân. Bên cạnh là đội quân chiến đấu, quân đội còn là đội quân tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời thực hiện chức năng là đội quân lao động sản xuất, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Trong những cơn bão lũ thiên tai bộ đội luôn kề vai sát cánh với dân; vì tính mạng và tài sản của dân, không quản khó khăn, hy sinh, gian khổ sẵn sàng xả thân để cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ nhân dân. Biết bao những việc làm thiết thực khác thể hiện tình cảm gắn bó quân dân như: bộ đội giúp dân sửa cầu đường, giúp dân xóa nạn mù chữ, xóa bỏ những hủ tục, chữa bệnh cứu người… điều đó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ, là minh chứng của tình cảm thiêng liêng, gắn bó, ấm áp nghĩa tình quân dân - cá nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Quân dân một lòng, thì kháng chiến ắt thắng lợi, kiến quốc ắt thành công”. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn chỉ rõ: "Quân với dân như cá với nước", nhân dân là "nền tảng", là "cha mẹ" của bộ đội. Chỉ có đoàn kết chặt chẽ với nhân dân, dựa vào dân, được nhân dân tin yêu như con em ruột thịt, thì bộ đội ta mới có được những thuận lợi trong chiến đấu, công tác, sản xuất cũng như trong mọi sinh hoạt của cuộc sống hàng ngày.

Lịch sử 74 năm qua, bộ đội cụ Hồ đã biết giữ gìn, phát huy và coi trọng tình “Quân với dân như cá với nước”, biết yêu mến nhân dân, biết dựa vào dân và cũng nhờ nhân dân hết lòng giúp đỡ, đùm bọc, che chở mà quân đội ta có được sức mạnh vô song “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Thật ấm áp biết bao tình quân dân – cá nước!

Thúy An


Số lượt người xem: 738    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm