LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
8
1
7
1
7
9
Tin tức 27 Tháng Hai 2018 9:00:00 SA

ĐIỂM SÁNG CỦA HUYỆN TRONG CÔNG TÁC CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Thực hiện thí điểm mô hình cấp giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế tại nhà cho trẻ em dưới 6 tuổi giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho người dân; tạo điều kiện để quản lý thông tin về nhân thân bảo đảm chính xác, thuận tiện. Đây là điểm sáng của huyện trong công tác cải cách thủ tục hành chính trong năm qua và đã được thành phố đánh giá cao.

Trước đây, để được cấp giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi người dân phải đến cơ quan hành chính nhà nước cấp xã hai lần, gồm một lần nộp hồ sơ và một lần nhận kết quả. Đồng thời phải cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhiều thông tin cá nhân, trong đó có một số nội dung trùng lặp như: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; họ và tên cha, mẹ… gây không ít phiền hà cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, dân sự ...

Thực hiện mô hình này, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 390/KH-UBND ngày 11/01/2017 thực hiện thí điểm cấp giấy khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế tại nhà cho trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn các xã, thị trấn. Xác định đây là mô hình triển khai “3 trong 1” khi giải quyết đăng ký khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đảm bảo yêu cầu thực hiện kịp thời, đầy đủ, chính xác đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ được sinh ra.

Theo đó, người dân có trẻ em dưới 6 tuổi đăng ký khai sinh, hộ khẩu, bảo hiểm y tế tại bộ phận tiếp nhận hoàn trả hồ sơ của UBND xã, thị trấn (công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, thị trấn tiếp nhận). Việc nhận hồ sơ phải lập biên bản, mở sổ theo dõi và ghi vào sổ hộ tịch việc đăng ký khai sinh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức Tư pháp - Hộ tịch sẽ tham mưu Chủ tịch UBND xã, thị trấn thực hiện việc cấp giấy khai sinh cho trẻ em ngay trong ngày làm việc.

Việc đăng ký thường trú được thực hiện theo trình tự: trong thời hạn một ngày kể từ cấp giấy khai sinh, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, thị trấn có trách nhiệm chuyển giao hồ sơ và lệ phí đăng ký thường trú cho Công an huyện qua bưu điện để thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi. Sau 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký thường trú Công an huyện thực hiện đăng ký thường trú, trả kết quả đăng ký thường trú và biên lai thu lệ phí đăng ký thường trú qua bưu điện cho công chức Tư pháp - Hộ tịch xã, thị trấn.

Đối với đăng ký bảo hiểm y tế, trong thời hạn một ngày kể từ ngày cấp giấy khai sinh, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã có trách nhiệm chuyển thông tin đến Bảo hiểm xã hội Củ Chi thông qua phần mềm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi để cấp thẻ bảo hiểm y tế. Sau hai ngày, kể từ ngày nhận thông tin, Bảo hiểm xã hội Củ Chi sẽ giải quyết cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em theo quy định. Bưu điện huyện sẽ trả kết quả đăng ký bảo hiểm y tế cho công chức Tư pháp - Hộ tịch của xã, thị trấn.

Sau đó, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã, thị trấn cùng đoàn thể tổ chức trao giấy khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em tại nhà.

Thực hiện cấp giấy khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế tại nhà cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn huyện Củ Chi được triển khai thí điểm từ ngày 02/02/2017. Đơn vị chọn thí điểm là xã Trung Lập Thượng, Tân Thạnh Tây và Thị trấn Củ Chi. Sau đó, mô hình này được triển khai chính thức cho các xã, thị trấn từ ngày 01/4/2017. Tính từ 02/02 đến 06/11/2017, trên địa bàn huyện đã tiếp nhận và trả kết quả được 3.813 trường hợp.

Chính từ việc triển khai mô hình liên thông này đã tạo được sự gắn kết giữa các cơ quan có liên quan khi giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu của người dân thay vì trước đây các thủ tục này được thực hiện riêng lẻ, khép kín trong từng ngành. Bên cạnh đó, việc tổ chức trao giấy khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế đã tạo thuận lợi cho UBMTTQ và các đoàn thể xã, thị trấn trực tiếp tiếp xúc nắm bắt dư luận trong nhân dân, qua đó góp phần xây dựng các giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, khi trao tận nhà, cán bộ dân số gia đình và trẻ em của xã, thị trấn đã tuyên truyền và trao cẩm nang về nuôi dạy trẻ sơ sinh, giữ gìn sức khỏe bà mẹ sau sinh giúp người dân có thêm kiến thức sinh sản và chăm sóc trẻ tốt hơn.

Là đơn vị thí điểm của huyện, trong thời gian qua, Thị trấn Củ Chi đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình này. Thường trực khối vận đã tham mưu cho Thường trực Đảng ủy phân công từng đoàn thể phụ trách từng khu phố, đồng thời làm đầu mối phối hợp nhận hồ sơ từ công chức Tư pháp - Hộ tịch sau đó bàn giao lại cho đoàn thể đến trao tận nhà cho người dân. UBND Thị trấn tổ chức họp chuyên đề triển khai thực hiện, trong đó phân công cụ thể từng ban ngành, đoàn thể, từng khu phố phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

Đồng chí Nguyễn Phước Đạt - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thị trấn cho biết: "Trong thời gian thí điểm từ ngày 02/02 đến 05/4/2017, UBND Thị trấn đã thực hiện 36 hồ sơ đăng ký khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Đại diện đoàn thể và khu phố đã đến tận nhà người dân để giao giấy khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế kèm theo cẩm nang nuôi dạy trẻ. Đặc biệt, vào các ngày lễ tết có kèm theo hoa chúc mừng gởi đến gia đình. Thông qua việc làm này đã giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức thấu hiểu từng hoàn cảnh của người dân, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và quyền lợi chính đáng để có hướng giải quyết kịp thời; là dịp để các đoàn thể gặp gỡ người dân trao đổi về chăm sóc sức khỏe, thông tin cho người dân những chủ trương chính sách của Đảng ở địa phương như việc sử dụng nước sạch, thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường, công tác giải tỏa đất và không gian đường bộ, lập lại trật tự lòng lề đường, giữ gìn an ninh trật tự...".

Mô hình này đã đem lại sự đồng thuận và hài lòng người dân. Những ngày cuối tháng 12/2017, được trao tận tay những giấy tờ cần thiết cho đứa con thứ hai của mình, gia đình chị Trịnh Thị Ngọc, ngụ Tổ 7 khu phố 3 Thị trấn Củ Chi không khỏi vui mừng xúc động. Chị chia sẻ: "Đứa bé trước tôi sinh, tôi phải đi đến chính quyền địa phương để đăng ký các thủ tục như giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế của bé thì mất nhiều thời gian. Nhưng đến bé thứ hai này, tôi sinh xong thì được chính quyền hỗ trợ đến trao cho gia đình các giấy tờ này, tôi rất cảm ơn chính quyền đã tạo điều kiện cho tôi không phải mất nhiều thời gian làm các thủ tục hành chính để tôi có điều kiện chăm sóc cho bé".

Tuy trong quá trình thực hiện công tác này cũng gặp không ít khó khăn, nhưng kết quả bước đầu cho thấy mô hình đã đem lại lợi ích lớn cho cả người dân và cơ quan nhà nước là góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức và sự hài lòng của người dân khi tham gia giải quyết các thủ tục hành chính trong thời gian qua. Chứng kiến những nét mặt rạng ngời, những nụ cười tươi tắn của những hộ gia đình được trao giấy khai sinh - hộ khẩu - thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tại nhà, chúng tôi như thấy mùa xuân đã đến gần. Xuân của đất trời và xuân của lòng người đang hòa quyện vào nhau đem đến một mùa xuân đầy thắng lợi.

YÊN NHUNG


Số lượt người xem: 488    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm