TIN TỨC SỰ KIỆN 08 Tháng Mười Hai 2010 1:55:00 CH

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Ø     Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện tổ chức cuộc họp giao ban đánh giá kết quả thực hiện thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới ở hai xã Thái Mỹ và Tân Thông Hội trong đó tập trung cho việc thực hiện các tiêu chí về qui hoạch, xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa – xã hội – môi trường, xây dựng hệ thống chính trị. Qua đánh giá nhìn chung hai xã đều thực hiện đạt kết quả khả quan, trong đó tính đến tháng 10 xã Tân Thông Hội đạt thêm 3 tiêu chí nữa đó là về qui hoạch, về giao thông, về hộ nghèo, nâng tổng số tiêu chí mà xã đạt được đến nay là 12/19 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2010, Tân Thông Hội đạt thêm tiêu chí về môi trường. Còn lại 6 tiêu chí, xã phấn đấu hoàn thành vào giữa năm 2011. Riêng xã Thái Mỹ, đến nay đã đạt 11/19 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2010 đạt thêm tiêu chí về qui hoạch và về cơ sở vật chất văn hóa. Còn lại lại 6 tiêu chí xã phấn đấu hoàn thành vào 2 năm 2011 và 2012.

Ø     Trong tháng 11/2010 xã Tân Thông Hội đã tiếp đón Đoàn cán bộ của Trung ương do ông Hồ Xuân Hùng - Thứ Trưởng Bộ nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Phó ban chỉ đạo xây dựng nông mới Trung ương đến làm việc với xã về thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới. Xã cũng tiếp đón các đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm như đoàn cán bộ huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long, đoàn cán bộ Sở nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, đoàn cán bộ huyện Sóc Sơn thành phố Hà Nội và đoàn cán bộ thành phố Buôn Mê Thuột.

Ø     Sở nông nghiệp phát triển nông thôn – Hội nông dân – Hội liên hiệp phụ nữ và Thành đoàn TP vừa phối hợp tổ chức Hội thi ”Tìm hiểu về chương trình xây dựng nông thôn mới TP” lần 1/2010. Có 11 đội của 5 huyện ngoại thành là Củ Chi, Hốc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè và Bình Chánh tham gia. Hình thức thi là thi trắc nghiệm, trả lời câu hỏi xoay quanh tìm hiểu mô hình nông thôn mới đang thực hiện hiện nay trong cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như thi diễn tiểu phẩm về vai trò của các tổ chức Hội và  đoàn thể trong tham gia xây dựng nông thôn mới. kết quả giải nhất xã Tân Nhựt – huyện Bình Chánh, giải nhì xã Xuân Thới Thượng – huyện Hốc Môn và giải 3 xã Tân Thông Hội - huyện Củ Chi.

Ø      Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố tổ chức lễ ra quân phát động phong trào thu gom xử lý bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng tại hộ ông Nguyễn Văn Đức ở ấp Bàu Sim xã Tân Thông Hội. Hơn 100 bà con đến dự. Tại buổi lễ, ông Thái Thành Tâm – Chi Cục phó đã phát động phong trào và khuyến cáo bà con nông dân sau khi phun xịt thuốc, nên đem các vỏ chai và bao bì bỏ vào túi nilon riêng biệt, đem đến các điểm lưu chứa rác thải, thuốc bảo vệ thực vật tại 1 điểm gần nhất trong số 19 điểm trên địa bàn xã nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cộng đồng. Cũng tại đây, bà con còn được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng và xem ông Nguyễn Văn Đức trình diễn cách phun xịt thuốc đúng qui trình.

Ø     Trong tháng, xã Tân Thông Hội khai giảng 4 lớp sơ cấp nghề cho 103 nông dân gồm 2 lớp về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, 1 lớp trồng hoa lan, cây kiểng và 1 lớp trồng rau an toàn.

Ø     Trung tâm Khuyến nông thành phố, Trung tâm nước sinh hoạt thành phố và Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn qui trình làm hầm biogas, tổ chức hội thảo về mô hình chăn nuôi bò sữa hoàn chỉnh, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc mai – bon sai cho bà con nông dân ở xã Phước Thạnh và Tân Thông Hội.

Ø     Hội nông dân thành phố và Chi Cục An toàn thực phẩm - Sở y tế tổ chức tập huấn kiến thức cơ bản về đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thông tình hình an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn ma túy trong hội viên nông dân xã Thái Mỹ. Trạm bảo vệ thực vật huyện tổ chức tập huấn về phòng chống rầy nâu tại các xã Trung Lập Thượng, An Phú và An Nhơn Tây, trọng tâm là hướng dẫn phương pháp gieo sạ né rầy và phòng bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá lúa. Chi Cục Thú y tập huấn về công tác chọn giống, chăm sóc và phòng bệnh trên đàn gia súc cho bà con nông dân các xã An Nhơn Tây, An Phú, Phú Mỹ Hưng, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội. Trạm khuyến nông huyện tập huấn trồng rau an toàn cho 19 nông dân ở xã Tân Phú Trung.

(THU CHUNG, 08/12/2010)