LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
6
7
0
5
5
7
TIN TỨC SỰ KIỆN 24 Tháng Sáu 2018 3:45:00 CH

Kết quả bước đầu thực hiện Quy định số 1374-QÐ/TU trên địa bàn huyện Củ Chi

Thực hiện Quy định số 1374-QÐ/TU của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về "Quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Ðảng, pháp luật của Nhà nước" (viết tắt là QÐ 1374), Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi đã ban hành các văn bản chỉ đạo cho các đảng bộ, chi bộ cơ sở thực hiện QĐ 1374 bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực, tạo hiệu ứng tốt.

 

Để thực hiện tốt QĐ 1374, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập Tổ công tác thực hiện quy định này. Các cấp ủy cũng đã xác định việc thực hiện quy định này là quan trọng, cần thiết; đã xây dựng, ban hành các văn bản cấp mình để thực hiện. Kết quả bước đầu cho thấy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, đảng ủy, đảng viên được nâng lên, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ được chú trọng, đặc biệt là xác định được vai trò, trách nhiệm trong công tác kiểm tra giúp ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên; từ đó góp phần ngăn chặn kịp thời những sai phạm của đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không để khuyết điểm trở thành vi phạm, vi phạm ít nghiêm trọng trở thành nghiêm trọng.

Trong quá trình Huyện ủy lãnh đạo thực hiện QĐ 1374 luôn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, cá nhân phụ trách và thực hiện nghiêm quy chế làm việc; xây dựng được chương trình, kế hoạch toàn diện, cụ thể, sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện.

Qua 6 tháng thực hiện kết quả giải quyết, xử lý thông tin phản ánh từ bốn nguồn: ý kiến cử tri, hoạt động giám sát của cơ quan dân cử, thông tin phản ánh khiếu nại, tố cáo của công dân và thông tin phản ánh của báo chí, từ huyện đến cơ sở đã tiếp nhận 85 thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo về các nội dung thực hiện chức trách, công vụ, về tổ chức cán bộ. Huyện đã chỉ đạo giải quyết 61 thông tin, còn 24 thông tin đang xử lý.

Ngoài ra, huyện còn nhận 3 thông tin phản ánh do cấp trên chuyển đến về nội dung cán bộ thực thi nhiệm vụ chưa tốt, thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai. Huyện đã giải quyết 3 thông tin, trong đó có 1 thông tin phản ánh không đúng, còn 1 thông tin phản ánh đúng đang được giải quyết.

Cụ thể, từ thông tin trên địa bàn xã Tân Thạnh Tây để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đối tượng. Tổ công tác 1374 huyện khẳng định: Nội dung tố cáo đúng. Tổ tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện đo đạc đất, phối hợp cùng các ngành của huyện giải quyết, khắc phục sai sót cho người dân, đồng thời xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Còn tại xã Tân Thạnh Đông, Tổ công tác của Đảng ủy xã tiếp nhận dư luận phản ánh của nhân dân về vụ công trình xây dựng không phép của ông Triệu Hoàng Quân, ấp 12, xã Tân Thạnh Đông. Sau khi tiếp nhận thông tin, Tổ công tác đã xác minh được biết công trình này đã có quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế, phá dỡ công trình của UBND xã trước đó nhưng chậm tổ chức thực hiện. Tổ công tác đã kịp thời tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy xã chỉ đạo và giám sát, đôn đốc UBND xã giải quyết dứt điểm vụ việc này. Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Triệu Hoàng Quân đã trả lại hiện trạng ban đầu. Qua đây, Tổ công tác 1374 nhận thấy cần kịp thời xử lý dứt điểm các vụ vi phạm về trật tự xây dựng, không để kéo dài, gây mất lòng tin trong nhân dân về công tác quản lý nhà nước. Từ khi nhận thông tin phản ánh của nhân dân, Đảng ủy chỉ đạo và trong vòng chưa đầy 30 ngày, UBND xã đã nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Giải quyết từ nguồn thông tin của báo chí phản ánh việc xây dựng nhà xưởng, nhà kho trên các tuyến đường nằm trong khu dân cư thuộc 5 xã trên địa bàn huyện. Huyện ủy đã chỉ đạo và các xã đang khẩn trương rà soát để báo cáo về vụ việc này. Hay khi có thông tin phản ánh việc can thiệp kết quả đấu thầu khai thác căn tin tại Trường Tiểu học Lê Thị Pha ở xã Tân An Hội, Huyện ủy cũng đã chỉ đạo UBND huyện đang làm rõ, báo cáo vụ việc cụ thể cho Huyện ủy.

          Từ kết quả ban đầu của việc thực hiện QĐ 1374 cho thấy, chỉ qua 6 tháng thực hiện, nhiều vụ việc liên quan đến những khiếu nại, phản ánh của người dân đã được Tổ công tác 1374 giải quyết, kịp thời chấn chỉnh cán bộ chưa tốt. Tuy nhiên qua đó cũng có thể thấy, vì là quy định còn mới, một số cấp ủy, đơn vị còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Sự phối hợp, cung cấp thông tin phản ánh chưa chặt chẽ giữa các ngành, các đảng bộ, chi bộ với Tổ công tác của Huyện ủy.

QĐ 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy là quy định mới vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện Củ Chi vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm để làm tốt hơn Quy định này với mục tiêu cuối cùng thực hiện tốt nhất Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, tạo được niềm tin yêu của nhân dân vào hệ thống chính trị, giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của người dân. Củ Chi xác định, trong xử lý các ý kiến của người dân phản ánh phải thấu tình đạt lý, giải quyết đến nơi đến chốn các vụ việc. Những nội dung người dân đúng phải bảo vệ người dân tới cùng, những nội dung chưa đúng cần thông tin lại cho người dân rõ. Những nội dung cán bộ đúng cũng cần bảo vệ, khi cán bộ sai nhẹ thì góp ý để sửa chữa, nhắc nhở không để sai thêm; khi vi phạm đến mức phải kỷ luật thì phải kỷ luật. Trong quá trình giải quyết các vụ việc, các đơn vị liên quan cũng cần phối hợp một cách đồng bộ xử lý tốt các vụ việc theo Quy định 1374.

Nói về dân chủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết ngắn gọn: "Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra". Người dân không nói, không phải vì họ không có ý kiến. Người dân chỉ nói khi nhận thấy lời nói của họ có giá trị được tôn trọng và được lắng nghe. Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh bước đầu thực hiện trên địa bàn huyện Củ chi đã thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe ý kiến từ người dân, góp phần giải tỏa những bức xúc trong nhân dân, giải quyết những yêu cầu, đòi hỏi chính đáng của nhân dân, tăng cường gắn kết mối quan hệ Dân - Ðảng - Chính quyền.

Kiều Ngân


Số lượt người xem: 302    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm