TIN TỨC SỰ KIỆN 20 Tháng Mười Hai 2014 9:50:00 SA

Khánh thành nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 7

Ngày 20/12/2014, huyện Củ Chi tổ chức lễ khánh thành Nhà Bia tưởng niệm 917 anh hùng, liệt sĩ Tiểu đoàn 7 Củ Chi đã anh dũng hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Về dự lễ có các đồng chí đại diện Bộ tư lệnh Thành phố; Bộ tư lệnh quân khu 7; các đồng chí lãnh đạo Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi; đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Củ Chi, quận Phú Nhuận, Quận 1; trường Quân sự Thành phố; các đồng chí lão thành cách mạng; đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí đại diện Đảng ủy 21 xã - thị trấn; Ban Cai quản Họ đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh xã Phú Hòa Đông, đại diện Giáo hội Phật giáo huyện Củ Chi cùng các đồng chí trong Ban liên lạc Tiểu đoàn 7 Củ Chi.

Công trình được xây dựng kiên cố trên diện tích 706 m2, tại ấp 3 xã Phạm Văn Cội, bao gồm các hạng mục: nhà bia tưởng niệm, phòng hội họp, khuôn viên cây xanh, tường rào và cổng tam quan với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Trong đó, bà con nhân dân trên địa bàn huyện Củ Chi cùng các mạnh thường quân đã đóng góp được 1,8 tỷ đồng, số tiền còn lại đang tiếp tục vận động giúp đỡ, hỗ trợ.

Được biết, Tiểu đoàn 7 Củ Chi được Huyện ủy Củ Chi thành lập vào ngày 15/1/1965 theo sự chỉ đạo của Quân khu Sài Gòn Gia Định. Các chiến sĩ hầu hết là con em trong huyện, xuất thân từ giai cấp nông dân, có lòng yêu nước câm thù giặc sâu sắc nên chiến đấu hết sức mưu trí, dũng cảm. Sau hơn 6 năm chiến đấu, đơn vị đã đánh tổng cộng 919 trận lớn nhỏ, gây thương vong gần 5000 tên mỹ ngụy, phá hủy 381 xe tăng và phương tiện quân sự, bắn rơi 19 máy bay trực thăng, 2 máy bay phản lực và bắn chìm 7 tàu quân sự. Với những thành tích xuất sắc đó, ngày 17/4/2010, Tiểu đoàn 7 Củ Chi vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân dân.

Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tiểu đoàn 7 Củ Chi không chỉ là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014), 25 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân mà còn là công trình tri ân, thể hiện niềm tự hào của người dân về Tiểu đoàn 7 Củ Chi anh hùng. Đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, đấu tranh chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta cũng như truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Hoàng Hải