LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
4
3
7
0
3
6
TIN TỨC SỰ KIỆN 30 Tháng Chín 2014 9:30:00 SA

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: GIẢI PHÁP GIẢM STRESS NHIỆT CHO BÒ SỮA

Ngày 30/9/2014, tại xã Phú Hòa Đông, Trạm khuyến nông huyện Củ Chi tổ chức hội thảo chuyên đề: Các giải pháp giảm stress nhiệt cho bò sữa. Tham gia hội thảo có hơn 50 bà con nuôi bò sữa các xã Phú Hòa Đông, Phạm Văn Cội, Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông và Trung An.

 

Stress nhiệt ở bò là hiện tượng nhiệt độ và ẩm độ môi trường tăng làm nhiệt độ cơ thể bò tăng lên làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, sản xuất sữa và sinh sản của bò sữa. Tuy nhiên, hiện nay người chăn nuôi chưa quan tâm đúng mức đến việc giảm stress nhiệt cho bò. Kết cấu, kiểu dáng chuồng nuôi không được thông thoáng, mái che chủ yếu bằng tole nên khi nhiệt độ môi trường tăng cao làm chuồng nóng lên, đàn bò rất dễ bị stress nhiệt.

 

Tại hội thảo, cán bộ Trạm khuyến nông và bà con nuôi bò sữa đã nêu lên một số giải pháp hiệu quả giúp giảm stress nhiệt cho bò như: trồng cây có bóng râm gần chuồng bò, thay mái chuồng tole bằng mái lá dừa, dùng quạt máy hoặc dùng hệ thống phun sương làm mát chuồng trại… cải thiện nhiệt độ trong chuồng từ 30 đến 150 so với ngoài trời;  người nuôi bò sữa cũng cần quan tâm hơn đến việc sử dụng thức ăn, nước uống phù hợp cho đàn bò khi nhiệt độ môi trường tăng cao, giúp giảm stress nhiệt cho đàn bò sữa, đảm bảo sức khỏe cho đàn bò, góp phần giảm chi phí thuốc thú y, tăng sản lượng và chất lượng sữa, mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi.

Hiện nay, tổng đàn bò trên địa bàn huyện gần 93.000 con, trong đó đàn bò sữa đạt gần 63.000 con, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Thạnh Đông với hơn 23.000 con.

Đặng Thảo


Số lượt người xem: 2085    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm