TIN TỨC SỰ KIỆN 08 Tháng Giêng 2013 10:30:00 SA

Giúp bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày 8/1/2013, Trạm khuyến nông huyện tổ chức tổng kết hoạt động khuyến nông năm 2012, đề ra phương hướng hoạt động năm 2013.

Năm 2012, năm tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 - 2015 và là năm khuyến nông hoạt động theo Nghị định 02 của Chính phủ về công tác khuyến nông khuyến ngư, Trạm đã xây dựng 43 mô hình trình diễn với tổng giá trị hỗ trợ trên 2,6 tỉ đồng để thực hiện hiệu quả 9 chương trình trọng điểm trong năm 2012. Trong đó, trạm đã xây dựng 10 mô hình trình diễn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô 46,5ha; 5 mô hình trồng lan cắt cành quy mô 2000m2, 2 mô hình trồng cỏ Mulato quy mô 2ha; 1 mô hình nuôi cá rô đầu vuông; 2 mô hình sản xuất cá Ông Tiên quy mô 400 cặp cá giống; 8 mô hình tổ cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái vườn theo tiêu chuẩn VietGAP; cùng 26 buổi tập huấn, 4 chuyến tham quan, 9 hội thảo liên quan đến các chương trình rau an toàn, hoa kiểng, bò sữa, thủy sản, cá cảnh, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi. Với chương trình nhân giống lúa mới, trong năm, Trạm đã xây dựng 3 mô hình nhân giống lúa mới OM 9605 tại 6 xã với quy mô 45ha. Đặc biệt thực hiện chương trình cơ giới hóa, Trạm đã xây dựng 2 mô hình cơ giới hóa trên cây rau; hỗ trợ 7 máy xới mini, 1 máy phun thuốc; xây dựng 8 mô hình hỗ trợ thiết bị khai thác bảo quản sữa cho bà con chăn nuôi bò sữa…

Thông qua các hoạt động từ tổ chức tập huấn, tham quan thực tế các mô hình làm ăn sản xuất hiệu quả trong và ngoài huyện đến tổ chức các buổi hội thảo, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt,….Trạm đã hỗ trợ cho bà con những kiến thức cần thiết để bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống.

Năm 2013, Trạm khuyến nông huyện đề ra mục tiêu cụ thể. Đó là tiếp tục hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất bằng việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản; xây dựng các mô hình khuyến nông đa dạng, bền vững để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Mặt khác phối hợp tích cực với các ngành liên quan, các xã thị trấn trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Dịp này, Trung tâm khuyến nông thành phố tặng giấy khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân đạt nhiều thành tích trong công tác khuyến nông năm 2012.

Bích Ngân